Back To Top

Banner top

trí tuệ xúc cảm

Trí tuệ xúc cảm lần được hiểu theo nghĩa: đó là 70% số trường hợp những người có chỉ số IQ trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao. Nó nằm vô hình trong mỗi chúng ta, gây ra ảnh hưởng đến cách chúng ta điều khiển hành vi, phân tích yếu tố xã hội, đưa ra quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.

 

Nếu như người có IQ cao

Là những người mang trong mình những dấu hiệu của trí tuệ xúc cảm như: đầu tiên họ phải là những người có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ do họ làm chủ được bản thân và thấu hiểu bản thân; luôn luôn tò mò về người khác; biết điểm mạnh điểm yếu và dễ thay đổi; biết nói không trong những trường hợp nhất định; không quên nhưng biết bỏ qua sai lầm và cuối cùng là không cầu toàn và hài lòng với những gì mình đang có. Những dấu hiệu trên chính là việc tự điều chỉnh trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống.

Vậy còn những người không có khả năng tự chủ về trí tuệ cảm xúc thỉ ngược lại họ có vốn từ vựng không cao, không điều chỉnh được cảm xúc của bản thân và dễ nổi cáu trong công việc… chính vì vậy, việc điều chỉnh trí tuệ cảm xúc là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và hạnh phúc của mỗi người, giúp mỗi cá nhân xây dựng các mối quan hệ bền vững, tinh thông trong công việc chuyên môn, giải quyết vấn đề và quản lý cảm xúc hiệu quả thông qua quá trình rèn luyện qua hoạt động và thói quen hàng ngày thể hiện:

Đầu tiên: bạn phải luôn tập trung vào mặt tích cực của bản thân mình, phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân.

Bạn bỏ ngay suy nghĩ mình không có ích gì cho cuộc sống này, quá kém cõi

Bạn đã bao nhiêu lần tự so sánh mình với người khác để rồi tự buồn một mình

Chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực đấy, bạn đã tự thu nhỏ bản thân mình. Chính vì vậy đừng bao giờ để suy nghĩ của người khác áp đặt vào tâm lý của bạn. Hãy đặt ra cho mình mục tiêu và tận dụng những điểm mạnh của bản thân để hướng đến cái đích cao nhất.

Hai là: phải kết giao với những người có suy nghĩ tích cực bởi vì họ là những người đem đến cho bạn động lực cao trong cuộc sống, Có câu nói:

“Những mối quan hệ của bạn có thể mở rộng thêm tầm nhìn nhưng cũng có thể bóp nghẹt những giấc mơ của bạn.”

Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng hơn khi bạn tiếp xúc với những người có suy nghĩ tích cực. Họ sẽ truyền thêm cho bạn nguồn cảm hứng cũng như là động lực thôi thúc bạn.

Ba là: luôn hướng đến tương lai và loại bỏ quà khứ: Tư tưởng của chúng ta thường bị cuốn hút vào những gì đã qua.

Bốn là: không ngừng học hỏi và phát triển theo hướng độc lập và tự chủ:

Năm là: luôn tìm cách làm cho cuộc sống trở lên vui vẻ và mới mẻ.

Và cuối cùng: chính là việc sử dụng thời gian một cách thông minh sẽ giúp cho bạn nên danh sách được những công việc một cách cụ thể và hợp lý.

 

Liên hệ VNNP EDU