Back To Top

Banner top

Mẫu đơn xin việc chuẩn

Mẫu đơn xin việc chuẩn và ấn tượng sẽ giúp gì cho bạn?

Đơn xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng, tiếng Anh gọi tắt là Cover Letter. Lá đơn xin việc này cũng bao gồm cả lý lịch tóm tắt cá nhân nên mới có tên gọi như vậy. Tác dụng của đơn xin việc cũng giống như lý lịch cá nhân; nhưng về nội dung, nó sẽ hỗ trợ cho lý lịch tóm tắt cá nhân.

Mẫu đơn xin việc chuẩn và mẫu CV xin việc hay nhất

Mục đích của đơn xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà là khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng, qua đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế, và người xin việc sẽ giành chiến thắng với mục đích được tham gia phỏng vấn.

Những đặc điểm của một đơn xin việc viết tay hay và chuẩn năm 2016

a) Cá tính hóa đơn xin việc

Tuy nội dung và hình thức của đơn xin việc có yêu cầu và quy định nhất định, nhưng để đạt được mục đích làm cho nhà tuyển dụng chú ý và thích thú thì hãy cố gắng viết thật sinh động, thân mật, thể hiện rõ cá tính của người viết.

b) Bộc lộ tính chủ quan

Hãy diễn đạt ý muốn và nguyện vọng chủ quan của người xin việc.

c) Thể hiện lên sự đơn giản và nhạy bén

Hãy bỏ đi những từ ngữ sáo rỗng, tránh lặp lại cách dùng từ, và cũng không được lặp lại lý lịch tóm tắt của cá nhân.

Kết cấu của một đơn xin việc viết tay hay và ấn tượng

Về hình thức, đơn xin việc không khác gì các loại thư từ bình thường và thư từ công vụ khác. Mẫu đơn xin việc theo tiếng Anh thường có: đầu thư, ngày, tháng, địa chỉ người nhận thư, cách xưng hô, nội dung chính (bạn muốn tìm kiếm vị trí ở phòng hành chính nhân sự hay kế toán, kỹ thuật, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc...), kết thúc và những câu nói ấn tượng mang tính xã giao, ký tên. Đầu thư có thể tham khảo ở lý lịch cá nhân (bao gồm tên họ, địa chỉ điện thoại) số bưu điện, hộp thư điện tử), còn các mục khác thì có thể.

Cách viết đơn xin việc

 

Nội dung của mẫu đơn xin việc chuẩn

Nội dung của một đơn xin việc chuẩn được chia làm ba phần như sau:

 • Diễn đạt ý muốn được chấp nhận vào làm việc, đồng thời cũng cần phải nhắc đến những cơ quan thông tin đại chúng, trung tâm hoặc người giới thiệu thông tin việc làm cho mình.
 • Hãy nới rõ về năng lực chuyên môn, khả năng cá nhân và kinh nghiệm công tác của bản thân, nhằm đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 • Hãy đề nghị công ty tuyển dụng có hồi âm để tiến tới tiếp xúc (như thi phỏng vấn, thi viết).

Yêu cầu đối với việc trình bày một đơn xin việc viết tay hay và ấn tượng

Những yêu cầu về việc trình bày đối với đơn xin việc cũng tương tự như với lý lịch cá nhân. Bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Đối với đơn xin việc chuẩn thì chỉ dùng một mặt của giấy không nên dùng hai mặt của tờ giấy đó
 • Trình bày trên giấy A4
 • Khi sử dụng font chữ, cần sử dụng những loại font chữ thường được dùng để đánh văn bản. Khi đã chọn rồi thì phải thống nhất cỡ chữ, kiểu chữ
 • Không được đánh sai dấu, viết sai chính tả. Chữ cái đầu tiên bao giờ cũng phải viết hoa.
 • Muốn nhấn mạnh câu, từ nào thì có thể sử dụng gạch chân hoặc là in nghiêng
 • Đơn xin việc tốt nhất nên gửi cho cá nhân, trừ trường hợp công ty quy định là gửi về Phòng Nhân sự hoặc Phòng Tuyển dụng. Nếu được thì nên gửi cho người có toàn quyền quyết đinh tuyển dụng.
 • Nội dung cần phải thực tế. Trước khi viết cần phải tìm hiểu về công ty mình định xin việc. Như phần trước chúng tôi đã nói là cần phải tỏ rõ sự quan tâm, tự hào, trách nhiệm với công ty và nhiệt tình với công việc.
 • Tránh cứng nhắc. Khi viết cần phải thể hiện được trình độ chuyên môn và có thái độ chân thành, hợp tác.

viet don xin viec sao cho dung

Viết một đơn xin việc hay theo yêu cầu công việc

Khi nói về lý lịch cá nhân, chúng tôi đã đề cập lý lịch cá nhân là một văn bản có thứ tự. Tuy chúng ta có sử dụng một số cách để văn bản hấp dẫn hơn, nhưng kết cấu cơ bản vẫn không thay đổi. Đơn xin việc thì không như vậy, bạn có đất để tự phát huy, nội dung kết cấu thì linh hoạt, nhiều thay đổi. Vì vậy làm thế để phát huy được ưu thế của đơn xin việc, nhằm làm cho bản thân nổi bật hơn những người xin việc khác là điều quan trọng nhất.

Thực tế đã chứng minh, viết theo công việc có tác dụng rất lớn. Nó mang tính khái quát nhanh, làm nổi bật hình ảnh của cá nhân, vừa đơn giản, ngắn gọn mà hiệu quả đạt được lại rất cao.

Dưới đây là danh sách các mẫu đơn xin việc chuẩn năm 2015, CV xin việc và tài liệu hướng dẫn các bạn viết một đơn xin việc hay. Hoặc các bạn có thể tham gia khóa học kỹ năng tìm việc và phỏng vấn xin việc.

01 - Mẫu đơn xin việc cơ bản 1 [Download]
02 - Mẫu đơn xin việc cơ bản 2 [Download]
03 - Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh [Download]
04 - Mẫu đơn xin việc dành cho sinh viên mới ra trường [Download]
05 - Mẫu đơn xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm (Tiếng Việt) [Download]
06 - Mẫu đơn xin việc dành cho người đã có kinh nghiệm (Tiếng Anh) [Download]
07 - Mẫu đơn xin việc dài hạn (Tiếng anh) [Download]
08 - Mẹo viết đơn xin việc [Download]

09 - Cách quản lý nhân viên

Download trọn bộ mẫu đơn xin việc chuẩn năm 2015 và mẫu CV xin việc kèm theo những tài liệu hướng dẫn tại đây!

Download Here

 Tham khảo các khóa học của VNNP

Liên hệ VNNP EDU