Back To Top

Banner top

ky-nang-mem-cho-sinh-vien

Nhiều sinh viên mặc định trong đầu mình chỉ cần học giỏi và tốt nghiệp với tấm bằng giỏi là có thể nhận được một công việc tốt sau khi ra trường. Nhưng điều mà sinh viên hiện nay đang cực kỳ thiếu cũng như trong môi trường nhà trường không dạy họ đó chính là kỹ năng mềm.

Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Không có một ai sống mà không có mục tiêu. Chỉ khi bản thân tự đề ra mục tiêu, phấn đấu theo đuổi và hoàn thành mục tiêu ấy mới có thể thành công được. Dù ngay lập tức họ có thể không đạt được mục tiêu nhưng tiếp tục phấn đấu thì thành công sớm muộn sẽ đến với họ.

Mục tiêu giúp các bạn sinh viên điều chỉnh lại suy nghĩ, cách sống. Mục tiêu cho bạn định hướng và sự tư duy về cách thức thực hiện mục tiêu ấy. Việc đưa ra được mục tiêu giúp bạn biết được những khó khăn, thuận lợi mình sẽ gặp và có những đề xuất hỗ trợ từ nhiều phía khác nhau.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức bản thân mình là điều vô cùng quan trọng nếu muốn thành công. Bạn cần nhận thức được bản thân mình có những ưu nhược điểm gì để có những điều chỉnh cho phù hợp: mình có ưu điểm, nhược điểm gì, mục tiêu của mình là gì… Việc nhận thức được bản thân cũng giúp bạn đề ra được mục tiêu và cách thức thực hiện sao cho phù hợp nhất.

Tự nhận thức bản thân cũng giúp bạn nhận ra người khác có những điểm gì hơn mình mà mình cần học tập.

Kỹ năng giao tiếp

Bản thân con người từ lúc sinh ra tới khi chết đi luôn luôn phải giao tiếp. Giao tiếp là chìa khóa thành công cho bạn. Hầu hết thành công của bất cứ ai thì giao tiếp luôn chiếm đến 85%.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Các vấn đề trong cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta giải quyết. Giải quyết sao cho cá nhân mình hài lòng với kết quả, không ảnh hưởng tới người khác và phù hợp với hoàn cảnh chính là yêu cầu khi giải quyết vấn đề.

Khi giải quyết vấn đề xong bạn cần quyết định một cách nhanh chóng, dứt khoát.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Khi đi phỏng vấn ngoài vấn đề chuyên môn, các nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kỹ năng làm việc nhóm của bạn. Trong môi trường tập thể  bạn cần biết cách làm việc nhóm để hiệu quả công việc đạt mức cao nhất cũng như tiết kiệm thời gian nhất.

Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Những lời phê bình từ người khác chắc chắn sẽ khó lọt tai hơn so với những lời khen ngọt ngào. Nhưng học cách đón nhận những lời chê, phê bình với một thái độ tích cực cũng chính là một trong những kỹ năng mà sinh viên cần trau dồi cho bản thân mình ngay. Khi bị phê bình có nghĩa là ít hay nhiều bạn đã có những nhược điểm để người khác nhìn thấy. Nhận những lời phê bình bạn sẽ biết được những nhược điểm mà mình cần sửa chữa và tránh vấp phải những lần sau.

Năng động, tự tin và biết thuyết phục người khác

Khi giải quyết công việc bạn cần có sự năng động và tự tin. Năng động giúp bạn chủ động trong công việc, giải quyết nhanh các vấn đề. Bên cạnh đó bạn cũng cần chứng tỏ bản thân mình với người khác bằng chính năng lực. Luôn tỏ ra khiêm nhường khi nhận được những lời khen, tán dương từ phía người khác.

Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng

Trong cuộc sống có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng. Do áp lực thi cử, do quan hệ trong gia đình, quan hệ ở trường học, quan hệ ngoài xã hội… Chính vì thế kĩ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng là vô cùng cần thiết.

Đừng để bản thân mình trong trạng thái căng thẳng quá lâu bạn sẽ bị trầm cảm. Hãy điều chỉnh bản thân bằng 1 vài ngày nghỉ phép, làm công việc khác hoặc nghe nhạc bạn sẽ thấy dễ chịu ngay. Khi hết căng thẳng bạn sẽ nghĩ ra được cách giải quyết các vấn đề nhanh chóng hơn.

Liên hệ VNNP EDU