Back To Top

Banner top

nhung-loi-sinh-vien-gap-khi-xin-viec

Những lỗi sinh viên gặp khi đi xin việc

Sinh viên mới ra trường khi đi xin việc còn gặp rất nhiều bỡ ngỡ thậm chí chính bản thân còn mắc khá nhiều lỗi làm bạn gây ấn tượng xấu với các nhà tuyển dụng. Vậy các lỗi đó là gì?

Khi đi phỏng vấn có đến 70% sinh viên chưa thay đổi được phong cách của bản thân mình. Có nhiều trường hợp mặc quần bò rách, đi tông, áo quá nhàu nhĩ… Thậm chí có nhiều bạn xức nước hoa quá nồng, đầu tóc nhuộm các màu quá sáng… để đi phỏng vấn

Tình huống 1:

Sinh viên đi xin việc với phong cách ăn mặc áo phông ko cổ, các phụ kiện như dây bạc to, đội mũ le, đi dép và mặc quần bò.

SV: Em chào anh!

Nhà tuyển dụng: Chào em, cho anh xem hồ sơ của em

SV: Dạ em gửi qua mạng đơn xin việc rồi ạ, hôm nay vội quá nên em chưa chuẩn bị.

Nhà tuyển dụng: ????

Tình huống 2:

Sinh viên nữ đi phỏng vấn.

SV: Em chào anh ạ, em gửi anh hồ sơ ạ.

Nhà tuyển dụng: (Nhìn vào vị trí hồ sơ xin việc) Em ơi, em nhầm rồi, bên anh không có tuyển trình dược viên.

SV: Dạ chắc em nhầm, a chị chờ e tý ạ. (Đem ra 10 bộ hồ sơ tìm đi tìm lại không thấy)

Nhà tuyển dụng: ????

SV: (Cười ngượng ngạo): Dạ chắc em gửi nhầm đơn vị khác rồi ạ, anh cho phép em nộp sau được không ạ?

Nhà tuyển dụng: Thế em đã đi rải được bao nhiêu hồ sơ và còn bao nhiêu cái nữa chưa rải.

SV: Em mới đi được 6 chỗ kể cả chỗ mình ạ, còn 11 cái nữa em chưa đi phỏng vấn. Nhưng nếu được nhận thì em không đi nữa anh ạ.

Nhà tuyển dụng: ?????

Tình huống 3:

Nhà tuyển dụng: Em đã biết gì về công ty giải pháp VNNP ?

SV1: Dạ elm cũng chỉ mới đọc qua VNNP qua mạng chứ thực ra em cũng chưa tìm hiểu sâu ạ.

Nhà tuyển dụng: Đi xin việc mà chưa tìm hiểu DN mình sắp làm là cái gì và làm cái gì à?

SV1: Dạ do em vội quá ạ.

Tình huống 4:

Nhà tuyển dụng: Em biết gì về VNNP?

SV2: Hình như là giải pháp viết phần mềm ạ!

SV3: VNPT thì em đoán là về lĩnh vực truyền thông.

SV4: Em ko biết ạ!

SV5: (Dạng đọc văn bản) VNNP là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và thuế. Được thành lập từ năm 1988 với các kế toán trưởng và các chuyên viên……

Đánh giá chung về đa số sinh viên khi đi xin việc hiện nay

Lỗi đầu tiên mà hầu hết các sinh viên đều mắc phải khi đi xin việc đó là chưa tìm hiểu kỹ thông tin mà doanh nghiệp mình nộp hồ sơ ứng tuyển. Đây là việc hết sức quan trọng trong việc xác định: bản thân có phù hợp với vị trí ứng tuyển không? Khoảng cách đi làm với nơi ở có quá xa không? Công việc phù hợp với khả năng của bản thân hay không?... Do đó, khi được gọi đến phỏng vấn, bản thân các bạn chưa quan sát được hết các hoạt động của DN để có thể hình dung được công việc làm ăn, quy mô, lĩnh vực mà công ty đó đang hoạt động. Từ những tìm hiểu thông tin kỹ càng bản thân sẽ có những nhận định, những câu ứng xử thông minh để làm hài lòng các nhà tuyển dụng. Việc không tìm hiểu kỹ thông tin dẫn đến việc nhiều sinh viên có sự cẩn trọng thái quá, sawnc sàng ở nhà thất nghiệp còn hơn đi làm mà bị lừa.

Khi đi phỏng vấn có đến 70% sinh viên chưa thay đổi được phong cách của bản thân mình. Có nhiều trường hợp mặc quần bò rách, đi tông, áo quá nhàu nhĩ… Thậm chí có nhiều bạn xức nước hoa quá nồng, đầu tóc nhuộm các màu quá sáng… để đi phỏng vấn

Những điều bạn cần lưu ý

Khi đi xin việc các ứng viên sẽ được ngồi ở phòng chờ hoặc ghế chờ ngoài hành lang. Tuy nhiên hãy hết sức tránh việc nói chuyện to, cười to, hỏi những thông tin nhạy cảm về công công ty mình đang ứng tuyển… Nên lưu ý ở các công ty đều có những người quan sát các ứng viên và việc bạn không chú ý đến vấn đề này có thể là một điểm từ lớn với bạn.

Liên hệ VNNP EDU