Back To Top

Banner top

ba buoc suy nghi tich cucCuộc sống cứ trôi qua với bao nhiêu bộn bề lo toan, rồi chẳng mấy chốc nhìn lại mình đã già và câu hỏi đặt ra là mình đã làm được gì cho cuộc sống này, cho gia đình và cho bản thân mình? Đôi khi chỉ vì kiềm chế cảm xúc chưa tốt, thậm chí là dằn vặt bản thân để bỏ qua quá nhiều những giây phút vui vẻ, lạc quan của cuộc đời. Có một nhạc sĩ đã mở đầu cho bài hát của mình với 1 câu nói: “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui...” câu hát rất hay và ý nghĩa.

Thay vì cứ nhăn nhó và ủ rũ để rồi làm gì cũng khó chịu, mệt mỏi thì tại sao ta không nở một nụ cười với những suy nghĩ tích cực để thấy rằng cuộc sống này còn nhiều điều thú vị và ý nghĩa mà ta chưa khám phá ra. Bạn muốn trở thành một người lạc quan, vui vẻ?

Ba bước để có suy nghĩ tích cực đơn giản.

Hãy luôn coi trọng sức khỏe của bạn.

Có sức khỏe là có tất cả, vì vậy bạn cần phải giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh. Suy nghĩ tích cực và sức khỏe dường như có mối quan hệ biện chứng với nhau. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng “những suy nghĩ tích cực sẽ làm giảm ảnh hướng tới các hooc môn căng thẳng đối với cơ thể và cho phép cơ thể tận dụng khả năng tự chữa lành vốn có” đồng thời việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh sẽ tác động đến não bộ khiến tinh thần trở nên hưng phấn, sảng khoái hơn đồng nghĩa với việc sẽ dễ dàng nảy sinh suy nghĩ tích cực hơn. Một ví dụ đơn giản là: nếu như cơ thể ta mệt mỏi, căng thẳng sẽ khiến ta dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực như: dễ nổi nóng, dễ cáu gắt, thậm chí là rất dễ khóc...Do vậy việc  giữ cho bản thân có một cơ thể khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết để tạo điều kiện cho não bộ hình thành tư duy tích cực.

Tạo cho mình một tinh thần thoải mái.

Nếu sáng sớm bạn thức dậy, hít thở thật sâu và nở 1 nụ cười thật tươi để đón chào ngày mới thì mọi suy nghĩ tiêu cực, mọi nỗi buồn sẽ tiêu tan, khiến cho bản thân có trạng thái hào hứng, phấn khích để đón chào ngày mới và mong nó ngập tràn niềm vui. Điều đó đồng nghĩa với việc suy nghĩ tích cực dễ dàng có cơ hội để xuất hiện đẩy lùi những mệt mỏi, u ám hay nhưng băn khoăn, trăn trở, những muộn phiền từ ngày hôm qua. Não bộ rèn được thói quen suy nghĩ tích cực hay không chính là nhờ những hành động lặp đi lặp lại mỗi ngày của bản thân đối với những suy nghĩ tích cực, bởi nếu ta thực hiện thường xuyên sẽ hình thành thói quen khởi động và sẵn sàng đón nhận ngày mới, cứ như thế sẽ tạo điều kiện hình thành tư duy tích cực của bản thân mình. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho não bộ thư giãn, điều này giúp bạn đưa ra những quyết định thật dễ dàng, nếu ta có mục tiêu rõ ràng là luôn nhìn 2 mặt của một vấn đề, phán xét một cách minh mẫn và trên cơ sở tích cực sẽ tạo động lực để ta dễ dàng hoàn thành mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất.

Luôn nghĩ đến những niềm vui và nhìn nhận vấn đề dưới con mắt lạc quan và khoan dung.

Trước những khó khăn thử thách hãy luôn nghĩ rằng đây là cơ hội để ta chứng tỏ khả năng của mình, trước những bế tắc hãy đi và giao tiếp với nhiều người để tìm cho mình một sự lựa chọn sáng suốt và một lối đi đúng đắn nhất, trước những đau khổ hay mất mát hãy luôn nghĩ rằng cuộc sống là 1 guồng quay, có vay có trả, có sinh có tử, có cho có nhận...không quan trọng rằng mình đang nhận cái gì mà quan trọng là mình đối diện với nó như thế nào. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm và suy nghĩ của mỗi người vì vậy suy nghĩ tích cực rất quan trọng, đôi khi có thể giúp 1 người từ vực thẳm hoàn thành ước mơ mục đích của chính bản thân mình. Não bộ là của mình, suy nghĩ tích cực hay tiêu cực là do bản thân mình quyết định. Nếu có ai đó khiến bạn cảm thấy đáng ghét, tức giận hay tổn thương...sao không nghĩ đến những khoảng khắc người ta tốt với mình, người ta có những ưu điểm gì, những kỉ niệm vui mình đã từng có với người đó...

lac quan moi luc moi noi

Có vô vàn những cách để giúp ta suy nghĩ tích cực hơn, nhìn nhận và đánh giá cuộc sống với lăng kính đơn giản hơn tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Bạn hãy thấu hiểu bản thân để biết mình thích gì, cảm thấy vui vì những điều gì: đọc sách, xem truyện cười, chơi thể thao...tất cả những điều khiến cho tâm trạng của ta thoải mái, vui vẻ sẽ là những giọt nước để nuôi dưỡng mầm cây tư duy tích cực mà chúng ta đang hướng tới. Hãy để cho tâm hồn mình thanh thản bằng cách mang tiếng cười đến cho người khác và cho chính bản thân mình. Chúc các bạn thành công với phương pháp rèn luyện suy nghĩ tích cực nhé.

                                                                                    

Liên hệ VNNP EDU