Back To Top

Banner top

Bạn giải quyết xung đột như thế nào?

Xung đột là điều không thể tránh được trong khi bạn giao tiếp, làm việc với bất cứ ai. Và khi xung đột chúng ta cần phải làm gì? 

1. Nguyên nhân xảy ra xung đột

Thông thường xung đột sẽ xảy ra ở khá nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Vậy tóm lại các nguyên nhân phần lớn đều bắt nguồn từ:

- Quan điểm khác nhau

- Chênh lệch về nguồn lực

- Có sự cản trở từ các yếu tố khách quan

- Tâm lý căng thẳng, áp lực

- Sự mơ hồ về phạm vi quyền hạn

- Giao tiếp bị sai lệch, hiểu sai ý dẫn đến các mâu thuẫn ngày càng cao

2. Giải quyết bằng phương pháp cạnh tranh

Đây là phương pháp giải quyết xung đột bằng cách sử dụng “ảnh hưởng” của mình. Ảnh hưởng này có từ vị trí, cấp bậc, chuyên môn, hoặc khả năng thuyết phục.

Với cách này sẽ áp dụng cho các mẫu thuẫn mới phát sinh, người xử lý biết chắc chắn mình đúng và có sức ảnh hưởng tới người kia. Ngoài ra tính thuyết phục phải thực sự cao để người trong cuộc cảm thấy được thuyết phục.

3.  Phương pháp hợp tác

Đây là cách giải quyết để những người có liên quan đều được thỏa mãn. Đó là khi có thể tập hợp toàn bộ những người có liên quan, đưa ra thông tin nhiều chiều, mổ xẻ các mâu thuẫn để có phương án giải quyết hợp lý nhất. Điều quan trọng của phương án này để tạo dựng mối quan hệ lâu dài của các bên và tránh ảnh hưởng.

4. Phương pháp lẩn tránh

Là cách giải quyết xung đột bằng cách phó mặc cho đối phương định đoạt, hoặc người thứ 3 định đoạt. Những người dùng phương pháp này không tham gia vào tranh luận để đòi quyền lợi. Dù cho kết quả thế nào họ cũng không có ý kiến, và thường tích tụ lại sự không hài lòng của mình. Cần chú ý đây là cách giải quyết khi người thứ 3 có khả năng giải quyết, trường họp không ảnh hưởng đến bản thân nên có thể tham gia để giải quyết vấn đề.

5. Phương pháp nhượng bộ

Là phương pháp xử lý xung động bằng cách sẵn sàng hy sinh quyền lợi của mình, mà không đòi hỏi hành động tương tự từ bên kia. Khi thấy đây là mối quan hệ cần giữ gìn, các quyền lợi của mình không bị xâm phạm quá mức và để mang lại kết quả tốt đẹp thì nên ứng dụng.

6. Phương pháp thỏa hiệp

Đây là tình huống mà trong đó mỗi bên chịu nhường một bước để đi đến giải pháp mà trong đó tất cả các bên đều cảm thấy thoải mái nhất. Khi thời hạn của công việc sắp hết và 2 bên vẫn giữ quan điểm của mình mà không nhượng bộ. Vậy hãy giúp cả 2 bên thỏa thuận, phân chia công việc và đều có trách nhiệm như nhau.

Chúc bạn thành công!

2 1487232281719Khi mới đi làm bạn mới được tiếp cận những môi trường chuyên nghiệp. Tất cả những gì bạn được học trong trường đại học dường khi khá khác lạ so với thực tế. Chính vì vậy hãy bỏ túi cho mình những nguyên tắc cố định để phát triển bản thân nhé!

Xem tiếp...

ifu1511943504Làm việc căng thẳng và mệt mỏi chắc chắn bạn cần đến những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng nếu đơn giản quá thì bạn chưa thể đẩy lùi được stress đâu, bạn cần có cách sống khoa học và xả stress thật hiệu quả đấy nhé!

Xem tiếp...

the nao la moi truong lam viec tot 945x589Đi làm không chỉ chăm chăm thực hiện công việc của mình là xong. Muốn công việc đạt được kết quả cao bạn cần phải biết yêu công việc của mình nữa. Từ đó bạn sẽ có nhiều ý tưởng hơn.

Xem tiếp...

2 1509955384799Khi sếp "bốc hỏa" thì đừng đôi co hay cố gắng thể hiện cái tôi để làm gì vì chắc chắn sau đó bạn sẽ có những hậu quả không đáng có hoặc sứt mẻ tình cảm với sếp. Thay vì đó hay có những kỹ năng dập cơn "bốc hỏa" của sếp.

Xem tiếp...

photo 1516534775068 ba3e7458af70Khi mới bắt đầu đi làm bạn sẽ vô cùng áp lực. Với sinh viên mới ra trường sẽ bị loay hoay không biết cần phải làm gì để gây được ấn tượng, khi không biết sẽ hỏi ai... Với những người đã từng đi làm thì sẽ lo sợ thay đổi môi trường, sếp khó tính...

Xem tiếp...

Liên hệ VNNP EDU