Back To Top

Banner top

20170724 Có nên bỏ việc khi luôn chịu áp lực nặng nề từ sếpTrong công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi mà bạn cũng phải trải qua rất nhiều sóng gió trong đó những sự chê trách của sếp luôn áp lực nhất. Vậy cần phải làm như thế nào để vượt qua điều đó?

Tự giải thoát mình khỏi tình huống bị chỉ trích

Nếu có thể, hãy bình tĩnh tự giải thoát mình khỏi sự có mặt của người chê bạn. Bạn chỉ cần nói một câu đơn giản, chẳng hạn như: "Cảm ơn vì lời nhận xét của anh/chị. Anh/chị có thể cho tôi xin phép ra ngoài một lúc được không?"

Hãy đi ra ngoài để cân bằng được cảm xúc của mình ngay lúc đó. Rất khó cho một ai đó chịu sự chê trách ngay lúc đó nên hãy cố gắng ra ngoài để không phải đối mặt với những phản ứng tiêu cực của bản thân với cấp trên. Còn nếu không thể ra ngoài hãy vui vẻ lắng nghe và nghĩ về những điều thấy bạn vui.

Trút giận nhưng nên thận trọng khi chọn người nghe bạn trút giận

Nhiều người có thể xả giận bằng cách nói với người khác về chuyện làm cho họ tức giận. Đây là một cơ chế đối phó tuyệt vời, nhưng có điểm bạn cần lưu ý. Nếu nói với đồng nghiệp hãy chắc chắn thông tin được bảo mật và người đó không nói lại với người thứ 3 để gây ảnh hưởng cho bạn.

Thứ hai, nếu người đồng nghiệp đó là người bạn tốt nhất của bạn và là người đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi muốn trải lòng thì bạn cũng không nên nói chuyện này ở công sở. Hãy tìm một không gian khác để tránh bị người khác nghe thấy nhé!

photo 1 1538213061991115603431

Tìm hiểu thêm thông tin

Khi đã cảm thấy bình tĩnh trở lại, hãy tìm gặp người đã chê bạn. Chắc chắn là bạn không muốn gặp lại người này, nhưng hãy cố gắng. Kiểu giao tiếp của mỗi người khác nhau. Thứ mà bạn cho là phê bình, chỉ trích có thể chỉ là những lời nhận xét trong cách nhìn nhận của người đó.

Hãy cố gắng học hỏi từ sự chê trách của họ để lấy đó làm kinh nghiệm và bài học cho mình tiến bộ. Có thể bạn chưa thấy thoải mái nhưng việc học từ những lời chê đó sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

Xác định xem bạn có thể học được gì từ lời chê trách

Đây cũng là bước mà bạn chỉ nên thực hiện khi đã cảm thấy thực sự bình tĩnh. Ngay cả những lời chỉ trích nặng nề nhất cũng ẩn chứa bài học nào đó mà bạn có thể áp dụng để hoàn thiện bản thân.

Hãy chấp nhận bằng cách tích cực nhất và phải đặt ra các câu hỏi: "Tại sao lại như vậy? Mình sai ở bước nào? Cần thay đổi gì..." đó là cách học hỏi tích cực.

bigstock Therapist comforting a patient 45837694 0

Xác định xem bạn hợp nhất với cách nhận xét nào từ người khác

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng những lời chê trách (nhận xét) đó mang tính xây dựng và có ích cho bạn là bạn cần phải lên kế hoạch trước. Bạn có thể tiếp nhận những lời chê trách một cách hiệu quả nhất vào lúc nào và theo cách nào?

Một số người thích được nhận xét ngay khi sự việc xảy ra, một số khác muốn chờ một thời gian. Một số người thích đi vào chi tiết, một số thích những nhận xét tổng quan… Vậy, hãy xác định xem, đối với bạn, cách nào là hiệu quả nhất.

Sau đó có thể góp ý và bày tỏ việc bạn hoàn toàn tích cực với những sự chê trách nhưng theo cách nào. Chắc chắn lần sau bạn sẽ nhận được những sự chê trách một cách hợp lý hơn.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ VNNP EDU