Back To Top

Banner top

2 1487232281719Khi mới đi làm bạn mới được tiếp cận những môi trường chuyên nghiệp. Tất cả những gì bạn được học trong trường đại học dường khi khá khác lạ so với thực tế. Chính vì vậy hãy bỏ túi cho mình những nguyên tắc cố định để phát triển bản thân nhé!

1. Gây thiện cảm

Người đầu tiên bạn cần gây thiện cảm không phải là sếp, mà là chú bảo vệ. Vì đó là người bạn gặp đầu tiên khi đến công ty và cũng có thể là người cuối cùng bạn gặp khi rời khỏi văn phòng mỗi tối.

Bên cạnh đó hãy cùng gây thiện cảm với đồng nghiệp bởi đây chính là những người mà bạn cần học hỏi và nhận sự giúp đỡ trong quá trình làm việc. Cuối cùng là sếp. Đừng nịnh bợ nhưng cần phải gây được thiện cảm để được chỉ bảo từ sếp. Việc gây thiện cảm nơi công sở sẽ chính là những bước đệm cho bạn làm việc sau này một cách thuận lợi.

2. Không chia bè phái

Công ty nào cũng sẽ có thị phi, cũng sẽ có tình trạng chia bè kết phái. Khi chưa đủ “trình” để nhận thức và phân biệt đúng sai, hãy trung lập và đừng về phe ai cả. Điều tốt nhất đó là chỉ nghe nhưng không tham gia với bất cứ hình thức nào để phân tâm. Mọi sự tập trung hãy đổ dồn vào công việc sẽ tốt hơn là bạn cứ phải bận tâm vào những vấn đề bên ngoài. Ngoài ra nếu bị hỏi ý kiến hãy đưa ra ý kiến trung lập.

vanphong5 ppzb

3. Học hỏi là điều quan trọng nhất

Trong những năm đi làm đầu tiên, đừng quá chú trọng vào vấn đề tiền bạc. Cái bạn cần quan tâm là tìm cho mình một người sếp vừa có Tâm vừa đủ Tầm để đi theo và học hỏi.

Một công việc tồi với một người sếp tốt thì luôn tốt hơn một công việc tốt với một người sếp tồi. Hãy hoàn thiện bản thân mình cho ngon lành trước đã rồi hẵng bàn đến chuyện tăng lương.

Khi bạn chứng minh được mình có thực lực thì chắc chắn bạn được công nhận và giao phó cho nhiều công việc có tính quan trọng. Chính khi đã được công nhận năng lực thì chắc chắn tiền lương sẽ được tăng xứng đáng với những gì bạn cống hiến.

4. Xem xét hợp đồng lao động kỹ lưỡng

Đừng trách người ta bóc lột công sức lao động của bạn, trong khi kẻ đầu tiên không trân trọng và đánh giá đúng mức giá trị của nó là chính bản thân mình.

Chính bạn là người ký vào hợp đồng lao động của mình chứ không ai khác làm điều đó thay bạn. Hãy xem xét thật kỹ các điều khoản của hợp đồng lao động trước khi ký chứ đừng ký bừa để sau đó bực tức, ấm ức.

5. Ổn định

Một công việc tốt nhất chưa chắc đã là một công việc phù hợp nhất. Nhưng một công việc phù hợp nhất chắc chắn là một công việc tốt nhất.

Lương chỉ là một trong các yếu tố cơ bản khi lựa chọn một công việc phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn làm việc lâu dài, ổn định và phát huy được tối đa khả năng mà bạn có.

Việc ổn định với một công việc đem lại cho bạn một mức thu nhập ổn định trong giai đoạn mới đi làm là điều quan trọng để bạn học hỏi kinh nghiệm. Chính kinh nghiệm sẽ đem lại cho bạn mức thu nhập cao sau này cộng thêm với thâm niên. Hoặc nếu có sang công ty khác bạn cũng có kinh nghiệm để có mức lương khởi đầu hợp lý.

2

6. Tạo sự chuyên nghiệp cho bản thân

Đừng đòi hỏi một công ty chuyên nghiệp và môi trường chuyên nghiệp. Hãy tự hỏi bản thân đã chuyên nghiệp hay chưa? Nếu thái độ chuyên nghiệp, tác phong chuyên nghiệp, trình độ chuyên nghiệp, tự khắc những người làm cùng với bạn cũng phải buộc chuyên nghiệp theo bạn.

Nếu bạn đi làm muộn, thực hiện các công việc không theo được hạn quy định thì chính bạn chưa tạo được cho mình sự chuyên nghiệp cần thiết. Do đó hãy điều chỉnh và tạo cho mình sự chuyên nghiệp!

7. Xem xét năng lực bản thân

Nếu làm 2 năm trở lên mà không có gì phát triển, kể cả kiến thức, kỹ năng, chức vụ lẫn thu nhập, thì hãy coi lại xem bản thân đã cố gắng hết sức hay chưa? Nếu bản thân đã cố gắng hết sức rồi mà vẫn xảy ra tình trạng như trên, thì nghỉ việc đi và tìm công ty mới. Vì rõ ràng công việc đó, công ty đó không phù hợp và không dành cho bạn.

Việc thay đổi môi trường làm việc sau 2 năm cống hiến là điều cần thiết nếu thấy bản thân không có khả năng tiến triển lên mức cao hơn. Công việc trì tệ tại chỗ chính là thời điểm bản cần xem xét có nên thay đổi gì không.

8. Nghỉ việc có trách nhiệm

Nếu muốn nghỉ việc, thì hãy là người nghỉ việc có trách nhiệm và có tâm. Báo cho công ty ít nhất trước 30 ngày để họ có sự chuẩn bị và sắp xếp nhân sự thay bạn. Đừng thích thì làm, hứng lên thì nghỉ, ít ra sau này ra đời còn có thể nhìn mặt nhau.

Và hãy chắc chắn rằng đã có công ty khác nhận bạn nếu không muốn trở thành một người thất nghiệp.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ VNNP EDU