Back To Top

Banner top

dun hoa cong viec va gia dinhTheo sự phát triển nền kinh tế hiện đại, người phụ nữ vừa phải dung hòa giữa công việc ở cty cũng như ở nhà chỉ ở nhà,chăm lo con cái, gia đình như trước mà cũng tham gia các công việc khác ngoài xã hội để chăm lo kinh tế cho gia đình. Vì vậy, việc ở nhà, việc công ty luôn là gánh nặng cho người mẹ, người vợ. Đôi khi áp lực để cân bằng giữa việc ở nhà, việc công ty khiến người phụ nữ mệt mỏi.VNNP xin chia sẻ một vài phương pháp như sau:

 

 

 

 

Phương pháp dung hòa giữa công việc ở công ty và việc nhà.

Quản lý thời gian nghiêm khắc

Một tuần có 7 ngày, một ngày có 24 tiếng. Quỹ thời gian của chúng ta không thể tăng lên. Tuy nhiên, bạn phải vừa chăm lo việc nhà; cộng thêm việc ở công ty muốn làm tốt thì không phải chỉ dùng 8 tiếng là đủ. Vì vậy việc lên kế hoạch quản lý thời gian rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo công cụ tư duy sáng tạo SCAMPER để quản lý thời gian hiệu quả hơn:

  • Substitute (Thay thế) – Bạn có thể tìm thiết bị hoặc quy trình giúp bạn thay thế công việc hiện tại để thúc đẩy công việc bạn đang làm.
  • Combine (kết hợp) -  Để tiết kiệm thời gian bạn có thể xem lại những hoạt động tốn thời gian nào có thể kết hợp lại với nhau.
  • Adapt (Thích nghi) – Tham khảo ý tưởng, quy trình từ doanh nghiệp khác mà bạn có thể áp dụng để công việc hiệu quả hơn
  • Modify (Thay đổi) -  Bạn có thể giảm thiểu điều gì một cách an toàn trong cuộc sống của bạn?
  • Put to other uses (Đổi cách dùng)? – Bạn có thể đặt một số nhân viên vào những lĩnh vực khác bằng cách đào tạo họ?
  • Eliminate (Loại ra)? -  Những gì bạn có thể loại bỏ hoàn toàn?  Điều này có thể bao gồm các quy trình, thái độ và con người.
  • Rearrange, Reverse (sắp xếp lại)? – Bạn sắp xếp lại thói quen hằng ngày thế nào để có thể gần gũi với gia đình hơn

Tranh thủ làm việc nhà vào buổi tối

Buổi sáng bạn luôn bận rộn với việc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ dùng, quần áo cho con; giặt quần áo, rửa bát….Vì sao bạn không làm những việc đó vào tối hôm trước. Dù cả ngày làm việc ở công ty, thêm việc chăm lo con cái bạn rất mệt nhưng buổi sáng bớt đi một số công việc buộc phải làm bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Hãy thu xếp chỗ làm việc gọn gàng

Thời gian ở công ty của bạn không phải là nhiều, bạn phải dùng thời gian ít ỏi đó giải quyết các công việc tại công ty hạn chế phải mang về nhà làm. Vì vậy thu xếp chỗ làm việc ngăn nắp, đảm bảo không phải mất nhiều thời gian vào việc tìm tài liệu, hồ sơ hay cả đồ dùng hàng ngày như bút viết.

Hãy để con cái phụ giúp bạn

Khi con còn nhỏ hay vui chơi, để tránh con nghịch, vô tình xé hoặc làm bẩn các tài liệu quan trọng của bạn; bạn nên giữ con nhỏ tránh xa nơi làm việc tại nhà. Bạn có thẻ để bé chơi vị trí vừa an toàn vừa có thể làm việc vừa trông được con. Đến độ tuổi con lớn hơn, bạn có thể hướng dẫn con làm các công việc phù hợp như tự sắp xếp đồ chơi, bỏ giấy vụn vào sọt rác, giúp mẹ nấu cơm….Như vậy bạn vừa giúp con học tập thói quen tự lập sau này vừa có thêm thời gian cho bản thân.

 Tập trung vào công việc

Bạn không nên vừa làm việc vừa phân tâm suy nghĩ sang chuyện khác như lúc nào mua đồ dùng học tập cho con, tối nay ăn gì….Bạn nên lên kế hoạch công việc phải làm trong ngày từ hôm trước và giải quyết theo thời gian đã định sẵn. Khi làm việc thì nên tập trung cho công việc, khi đã có lộ trình cụ thể bạn sẽ tránh được đang làm việc này phải lo nghĩ đến việc khác.

Liên hệ VNNP EDU