Back To Top

Banner top

Mục tiêu trong cuộc sốngNếu niềm tin là bước khởi đầu để chúng ta có được những thành công trong học tập và cuộc sống thì mục tiêu chính là động lực để chúng ta phấn đấu và chinh phục những thành công ấy.

1. Tại sao mục tiêu lại quan trọng?

Hãy giả sử bạn đang xem một trận bóng đá, và có một điều đặc biệt là trận bóng này hoàn toàn không hề có khung thành, theo bạn, chuyện gì sẽ xảy ra? Có thể các cầu thủ sẽ di chuyển, họ có thể phối  hợp với nhau những pha bóng tuyệt đẹp, nhưng kết quả thì sẽ không có đội nào thắng vì không có đội nào biết mình sẽ đá những pha bóng đấy vào mục tiêu nào. Nhưng nếu bỏ hai khung thành vào thì các cầu thủ sẽ đá bóng với tinh thần hoàn thành khác, các cầu thủ trên sân sẽ cố hết sức sút tung lưới đối phương. Khung thành chính là mục tiêu phấn đấu của những cầu thủ. Cũng như vậy, mục tiêu trong cuộc sống chính là kim chỉ nam dẫn đường cho chúng ta chinh phục những thành công. Trong cuộc sống có mục tiêu thì mới có động lực vượt qua những khó khăn và thử thách.  

Có một sự thật là những học sinh giỏi, những người thành đạt trong cuốc sống luôn có cho mình những mục tiêu phía trước để chinh phục. Dù biết mục tiêu rất quan trọng, nhưng thực tế có rất ít người đặt ra được mục tiêu cho mình. Có 2 lý do giải thích cho điều này: Thứ nhất, họ không tin vào sức mạnh của mục tiêu, họ không nghĩ rằng mục tiêu thôi thúc họ hành động. Lý do thứ 2: họ sợ thất bại, nhiều người đặt ra mục tiêu nhưng luôn sợ mình không làm được, hoặc trên thực tế, trong quá khứ có một vài lần họ không hoàn thành được những mục tiêu họ đặt ra và họ bắt đầu chán nản, sợ hãi với mục tiêu của chính họ.

 Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là mục tiêu như thế nào là khả thi và mục tiêu này cần thỏa mãn những tiêu chí nào? 

2. Mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Thế nào là mục tiêu rõ ràng, cụ thể? Hãy giả sử mục tiêu bạn đặt ra là sẽ học giỏi hơn. Bạn thấy mục tiêu này có rõ ràng không? Câu trả lời là nó khá chung chung. Thế nào là học giỏi hơn – giỏi hơn một chút hay giỏi hơn rất nhiều? Dựa vào đâu để biết mình học giỏi hơn,… Mục tiêu cần phải cụ thể hơn như vậy, càng rõ ràng càng tốt. Nếu mục tiêu của bạn là thi đỗ đại học thì bạn cần cụ thể với những câu hỏi như: Đậu đại học nào? Mức điểm là bao nhiêu? Có thể số điểm từng môn càng tốt… Việc bạn đặt cho mình mục tiêu quá chung chung cũng giống như việc bạn đi vào rừng săn thú nhưng không xác định được bạn sẽ săn loại nào? Con nào cũng muốn săn cuối cùng không săn được con nào cả, rất tốn thời gian và công sức. 

Muc tieu trong cuoc song 4

3. Mục tiêu có thời hạn cụ thể

Mục tiêu với thời hạn cụ thể tạo động lực thôi thúc bạn. Nếu bạn đi học mà không phải trả bài, không có những bài kiểm tra thì bạn sẽ học với một thái độ hết sức thờ ơ và chán nản, tuy nhiên, nếu cô giáo nói tuần sau sẽ có bài kiểm tra một tiết – tức là bạn có một tuần – đây chính là thời hạn của bạn – bạn sẽ cày ngày cày đêm để dành lấy mục tiêu là đạt điểm số tốt nhất. Vì vậy khi xây dựng bất kì mục tiêu nào cho mình, hãy có mốc thời gian rõ ràng, 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm… hãy đặt cho mình thời gian cụ thể.

4. Mục tiêu hấp dẫn và thách thức

Mục tiêu đặt ra cần hấp dẫn và thách thức với bạn, hãy cố gắng hết  mình với những gì bạn đặt ra, đến cuối cùng dù bạn không đạt được mục tiêu thì khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, bạn sẽ cảm thấy tự hào về bản thân vì đã tiến một bước khá dài. Có thể bạn không đạt được mục tiêu nhưng không có nghĩa là bạn thất bại vì bạn đã nỗ lực hết khả năng của mình.

Muc tieu trong cuoc song 5

5. Mục tiêu có thể bị lãng quên

Có những người đặt ra những mục tiêu thỏa mãn tất cả những tính chất trên và họ cũng nỗ lực nhưng sau thời gian đó, mục tiêu của họ thường bị lãng quên. Có thể dùng 2 lý do sau để giải thích cho sự lãng quên này. Thứ nhất: họ không thường xuyên nhắc nhở bản thân mục tiêu của chính mình. Thứ hai: không vạch ra lộ trình – kế hoạch hành động từng bước đến mục tiêu. 

Hãy nhớ rằng: “Chẳng có điều gì xảy ra cho đến khi bạn hành động”

6. Tại sao mình muốn đạt mục tiêu

Hãy trả lời câu hỏi Tại sao mình muốn đạt mục tiêu?” đây là câu hỏi hết sức quan trọng, câu hỏi tạo động lực thôi thúc bạn không ngừng. Có một số người cũng cố gắng nhưng khi họ gặp khó khăn thử thách thì họ lại chán nản và bỏ cuộc. Chặng đường đi đến mục tiêu không trải hoa hồng cũng không hề bằng phẳng. Lý do bạn muốn đạt mục tiêu chính là điều sẽ xuất  hiện khi bạn chán nản, mệt mỏi và muốn buông xuôi,  hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu để nạp thêm năng lượng, động lực.

Liên hệ VNNP EDU