Back To Top

Banner top

quan jeans1 29837Ngày đầu tiên đi làm ở chỗ mới là một trong những thời điểm hồi hộp và đáng nhớ nhất. Mọi thứ đều quá mới mẻ và bạn sẽ rất dễ bối rối vì không biết nên làm gì hay bắt đầu từ đâu.

Vậy hãy cùng VNNP tìm hiểu xem bạn nên làm gì vào ngày đầu tiên này nhé!

1. Là chính mình

Nếu bạn là người rụt rè, thì bạn không cần cố phải tỏ ra là người sôi nổi. Nếu bạn hài hước, cũng không cần cố gắng tỏ ra nghiêm túc. Chỉ cần bạn nhớ những giới hạn của mình và mục tiêu lớn của bạn khi đến đây, đó là để làm việc và chứng tỏ năng lực.Vui vẻ và thân thiện không phải là một phần cố định của tính cách mà là những trạng thái cảm xúc. Bạn hãy cố gắng gạt bỏ sự lo lắng, e dè và căng thẳng để có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và tự tin. Sẵn sàng đặt câu hỏi

2. Sẵn sàng đặt câu hỏi
Hầu hết mọi người đều cho rằng nhân viên mới nên kiệm lời trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi khi cần thiết, chỉ cần nhớ là đừng hỏi quá nhiều, bạn còn nhiều thời gian để tìm hiểu mọi thứ. Tốt nhất, hãy viết ra một danh sách những câu hỏi về những gì bạn cần biết và có thể làm để hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

3. Hòa đồng là chìa khóa giúp bạn hòa nhập môi trường mới

Một trong những yếu tố giúp bạn thành công trong sự nghiệp là gắn bó với đồng nghiệp, nhưng quan trọng hơn hết, là gắn bó với đúng người. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, luôn có những người có năng lực và kỹ năng lãnh đạo vượt trội hơn những người khác. Một số nhân vật khác lại tỏ ra là những người cần mẫn và yên phận, một số khác tỏ ra khó ưa. Bạn muốn mình thuộc nhóm nào? Hãy cẩn thận quan sát và lựa chọn.

4. Đi làm sớm và thư giãn

Đến trễ trong ngày làm việc đầu tiên thực sự là một thảm họa. Nếu chưa từng đến công ty bao giờ, bạn hãy tranh thủ đi sớm để tránh lạc đường, kẹt xe. Nhớ đừng bỏ qua bữa sáng, bạn sẽ cần nhiều năng lượng cho một ngày như vậy. Nên đến sớm ít nhất 10 phút, bạn sẽ có thêm thì giờ để làm quen với không khí của văn phòng và bàn làm việc mới.

5. Tự giới thiệu bản thân

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân: bạn là ai, sẽ làm việc ở bộ phận nào, làm những công việc gì, trước đây từng công tác ở nơi đâu. Đây là những câu hỏi mà bạn rất hay nhận được từ đồng nghiệp trong ngày đầu tiên. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn điềm tĩnh hơn khi có ai đó đến bắt chuyện.

6. Biết lắng nghe và quan sát

Dĩ nhiên chỉ trong một ngày ngắn ngủi bạn sẽ khó biết được mọi thứ, vì vậy bạn hãy thân thiện, tích cực gặp gỡ mọi người, chú tâm lắng nghe và quan sát.

Hãy chú ý xem mục tiêu mà sếp muốn bạn đạt được là gì, tìm hiểu những dự án đang được công ty chú trọng. Kế đến, tìm hiểu xem các quy trình làm việc, quy trình ra quyết định diễn ra như thế nào. Đây là những phần rất quan trọng trong văn hóa công ty mà bạn phải thích ứng. 

Liên hệ VNNP EDU