Back To Top

Banner top

viet donKhi đi xin việc chắc chắn bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng. Và đơn xin việc là một phần trong đó. Hãy làm sao đảm bảo rằng đơn xin việc của bạn phải gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé!

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc thường không dài quá một trang hoặc là một email ngắn đứng trước sơ yếu lí lịch, và là xuất phát điểm giap tiếp với nhà tuyển dụng tiềm năng. Đây là cách bạn gây ấn tượng khi lần đầu gặp nhà tuyển dụng. Hãy đảm bảo đơn xin việc của bạn chỉ đơn giản giới thiệu lịch sự về mình và tóm tắt bạn là ai, bạn đến từ đâu.

Phân biệt thư xin việc và sơ yếu lí lịch?

Một lá thư xin việc và sơ yếu lý lịch thường được thiết kế để bổ sung cho nhau. Trong khi một hồ sơ phải bao gồm các thông tin chi tiết về nền tảng giáo dục và kinh nghiệm làm việc trong khoảng hai trang, một lá thư xin việc thường ngắn hơn và sắc nét hơn, bày tỏ sự quan tâm đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Với thư xin việc bạn hoàn toàn có thể rõ ràng trong việc phân chia các nội dung, đầu mục, khả năng để gửi tới quản lý. Còn với hồ sơ thì chắc chắn phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh khả năng, năng lực, kinh nghiệm và các vấn đề khác.

Cách viết thư xin việc

- Giới thiệu mở đầu ngắn gọn về bản thân, các thông tin cơ bản và mục đích viết thư

- Phác thảo những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân, kèm thêm 1 vài dòng tóm tắt nội dung sơ yếu lí lịch

- Nếu có kỹ năng hay kinh nghiệm hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy đặc biệt là khả năng xử lý tình huống thực tế sẽ được đánh giá rất cao.

- Nhắc đến sơ yếu lý lịch được đính kèm, sau đó kết thúc bằng một kêu gọi hành động, chẳng hạn như đề nghị một cuộc phỏng vấn hay gặp mặt, trước khi trân trọng dừng bút.

Làm thế nào để lá thư xin việc của bạn trở nên nổi bật?

- Một lá thư xin việc nên hấp dẫn và làm người đọc quan tâm, họ không thể chờ đợi lâu hơn để đọc thêm sơ yếu lí lịch của bạn. Hãy để nhà tuyển dụng thấy bạn là người nổi bật bởi khả năng, họ nên tuyển dụng bạn.

- Một lá thư xin việc tốt có thể giúp bạn được phỏng vấn bằng cách thuyết phục nhà tuyển dụng. Do đó hãy chọn những cách viết thật súc tích, ngắn gọn nhưng đầy nổi bật so với các ứng viên khác.

Một số mẹo khi viết đơn xin việc:

- Sử dụng ngôn ngữ trực tiếp rõ ràng, thể hiện rõ mục đích của bản thân

- Biến đổi sao cho phù hợp với công việc và công ty

- Hãy gửi đích xác tên công ty hoặc người mà bạn muốn gửi tới

- Dùng đúng chính tả và ngữ pháp.

- Không viết quá dài, chỉ nên khoảng 1 trang giấy

Chúc bạn thành công!

[Xem thêm] Một số mẫu đơn xin việc tham khảo

Liên hệ VNNP EDU