Back To Top

Banner top

cv-xin-viec-khong-kho

Một bản CV hoàn hảo phải để lại cho nhà tuyển dụng những ấn tượng tốt đẹp nhất!

Bạn phải cho họ biết bạn là ai? Bạn có khả năng gì? Và bạn có thể làm được gì ? Và điều đặc biệt cần phải chú ý đó là tất cả những thứ bạn đưa ra phải phù hợp với nhu cầu của Nhà tuyển dụng. Hãy cho họ niềm tin “ Bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện tốt các công việc của nhà tuyển dụng đưa ra”

Quả thật, CV xin việc là “vũ khí” quan trọng khi tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp. Thậm chí, một số Nhà tuyển Dụng (NTD) chỉ cần xem hồ sơ trong 30 giây là đã có thể đi đến quyết định có nhận ứng viên đó vào vòng phỏng vấn hay không.

Thông qua bài viết này, Tổ chức giáo dục VNNP Việt Nam cung cấp cho bạn những thông tin về một CV xin việc chuẩn để bạn có thể tự tạo cho mình một CV ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng.

1. Thông tin cá nhân

Đây là một trong những mục quan trọng nhất nhưng cũng dễ viết nhất. Mục đích của thông tin cá nhân là để NTD có thể liên lạc với bạn mọi lúc, mọi nơi cho một lời mời phỏng vấn. Thông tin cá nhân chỉ nên bao gồm: Tên họ, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại liên lạc và địa chỉ email.

Cần lưu ý khi bạn đưa số điện thoại và địa chỉ email gửi đến nhà tuyển dụng: Nếu có thể, hãy để số điện thoại di động trên hồ sơ và chỉ nên cung cấp một số điện thoại mà bạn dùng thường xuyên nhất. Với địa chỉ email, tránh cung cấp những địa chỉ email "trẻ con" mà bạn vẫn hay sử dụng vào những mục đích như đăng ký trò chơi hoặc đăng ký một tài khoản nào đó mà hãy tạo ra một địa chỉ email riêng cho việc ứng tuyển, email thể hiện tính chuyên nghiệp vì NTD thường có thói quen chọn những ứng viên đã trưởng thành để trao cơ hội việc làm hơn những email "suimikute" kia.

 2. Mục tiêu nghề nghiệp

Một số ứng viên rất hay nhầm lẫn ở phần này, mục tiêu nghề nghiệp là một mục tiêu dài hạn, là đích đến trong tương lai (3 hoặc 5 năm) đối với công việc mà bạn đang theo đuổi. Nếu chỉ đơn thuần ghi lại công việc bạn đang muốn ứng tuyển vào phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn đang đi sai hướng và NTD sẽ đánh giá bạn là một ứng viên chưa có định hướng sự nghiệp rõ ràng.

Thay vì viết “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kế toán” vào phần mục tiêu nghề nghiệp, hãy cân nhắc cách viết sau: "Mong muốn tìm được 1 công việc kế toán ổn định. Và dự định trong vài năm tới sẽ theo học và thi chứng chỉ kế toán trưởng để nâng cao thêm kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực kế toán".

3. Kinh nghiệm làm việc – “cốt lõi” của một CV xin việc

Trong phần này, NTD không chỉ tìm kiếm thông tin bạn đã làm gì trong thời gian qua, mà yếu tố NTD quan tâm đến hàng đầu là bạn đã “trải qua” những sự kiện gì trong thời gian đó và bài học kinh nghiệm mà bạn tích lũy được là gì. Nếu viết: “Tôi làm nhân viên Kế toán trong hơn 3 năm tại công ty ABC từ năm 19xx đến 19yy” thì hồ sơ của bạn chắc chắn sẽ “chìm nghỉm” trong núi hồ sơ mà NTD nhận được và vì thế cơ hội cho một buổi phỏng vấn là rất xa vời!

Hãy tham khảo cách viết nêu rõ trách nhiệm của công việc mình từng đảm nhiệm và đặc biệt nhấn mạnh vào những thành tích đã đạt được như sau:

Công việc:

 • 06/ 2013 - 08/2013: Thực tập kế toán cho Trung tâm đào tạo kế toán VNNP
 • 08/2013 - hiện nay: Làm Kế toán viên cho Công ty cổ phần giải pháp VNNP
 • Thực hiện một số công việc của kế toán tổng hợp như :
 • Thực hiện kê khai thuế VAT đầu vào, đầu ra hàng tháng
 • Theo dõi công nợ tạm ứng nhân viên toàn công ty
 • Lập bảng lương, bảo hiểm, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hàng háng
 • Thực hiện các giao dịch rút, gửi tiền, ủy nhiệm chi và các giao dịch khác với ngân hàng
 • Hạch toán sổ cái các tài khoản tiền mặt, tiền gửi, tạm ứng, lương, công nợ khác

Lưu ý sắp xếp công việc theo thứ tự thời gian từ mới nhất trở về trước và nếu có quá nhiều kinh nghiệm để liệt kê, hãy chỉ cung cấp những kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Trái lại, đối với sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, thì sự lựa chọn kinh nghiệm và thành tích để liệt kê của các bạn thường bị hạn chế, vì thế thành tích đạt được trong học tập và hoạt động ngoại khóa có liên quan đến công việc ứng tuyển là yếu tố bạn nên thể hiện trong hồ sơ. Nhưng đừng vì một chút yếu điểm này mà vội nản lòng, các bạn đang sở hữu 3 điểm mạnh mà những người dày dạn kinh nghiệm thường đã đánh mất, đó chính là nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần “dám làm, dám nhận thử thách” và sự tươi mới, cởi mở trong tư duy. Hãy biết khéo léo thể hiện những điểm mạnh này trong CV xin việc để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

4. Những kỹ năng mềm mà bạn có

Thay vì viết chung chung “Trình độ tin học văn phòng và tiếng Anh của tôi khá tốt”, hãy ghi rõ những kỹ năng mình có như sau:

 • Sử dụng thành thạo Microsoft Word, Excel, Power Point…
 • Viết và giao tiếp tiếng Anh lưu loát
 • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục khách hàng tốt
 • Có tinh thần hợp tác, phối hợp tốt khi làm việc nhóm 
 • Có khả năng tổng hợp, phân tích số liệu kế toán

5. Trình độ học vấn của bạn

Trong mục này, bạn liệt kê bằng cấp và nơi bạn đã học tập để NTD nhìn thấy được nền tảng kiến thức của bạn như: Cử Nhân Kinh Tế chuyên ngành Kế Toán Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội 

Nếu có tham gia các khóa học ngắn hạn có liên quan đến công việc đang ứng tuyển, hãy bổ sung  thêm vào để nhấn mạnh sự quan tâm và đầu tư của bạn dành cho công việc này như: 

 • Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán thực tế do Trung tâm đào tạo kế toán VNNP cấp: đạt loại khá
 • Chứng chỉ Tin học trình độ C : đạt loại khá
 • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS: 6.5

Bạn chỉ nên chọn những bằng cấp mới và phù hợp nhất với vị trí mình ứng tuyển để giới thiệu trong hồ sơ vì các NTD thường không muốn bị mất thời gian để đọc những thông tin “thừa” - dù chúng có ấn tượng đến đâu chăng nữa.

Viết một CV ấn tượng không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm vững những phần căn bản, dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin về NTD, kết hợp với việc tìm kiếm và chắt lọc những thông tin phù hợp của bản thân, bạn sẽ có trong tay một CV “đạt chuẩn”.

Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu đơn xin việc để hoàn thiện hồ sơ của mình.

CHÚC BẠN NHANH CHÓNG TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC MƠ ƯỚC CỦA RIÊNG MÌNH!

Liên hệ VNNP EDU