ky nangHiện tại có rất nhiều khách hàng phản hồi tiêu cực về thái độ phục vụ tại các siêu thị của các nhân viên. Mà đa số các nhân viên lại là sinh viên làm thời vụ. Dưới đây là một vài tình trạng cụ thể, bạn tham khảo và ứng xử để làm hài lòng khách hàng nhất nhé!

Bực mình với nhân viên bán bánh mì tại Big C Hà Nội

Chị Lan (Cầu Giấy) chia sẻ: Tôi không chấp nhận được thái độ bán hàng của cô nhân viên bán bánh mì tại Big C Hà Nội. Khi phải xếp hàng đến 40 phút chờ mẻ bánh mì mới, cô con gái nhỏ của tôi chồn chân vì đứng đợi đã la hét nhưng vì nghĩ đã đợi được 40 phút rồi, đợi thêm 5 phút nên tôi cố đợi để mua...

Khi bánh mì được đưa ra, tôi năn nỉ cô bán hàng: "Em ơi, ưu tiên cho chị mấy cái trước, con bé nhà chị khóc to quá". Cô ta trừng trừng nhìn tôi và phán: “Ai khiến chị phải đợi để mua bánh mì?” và ngang nhiên thách thức tôi bằng cách đưa bánh cho những người xung quanh trừ... tôi.

Tôi phải la lên rằng: "Chị có định bán hàng cho tôi không thì bảo? Chị thấy tiếng trẻ con khóc mà còn thách thức, chị có tim không thế?"... Cô ta quay ra ném vào tôi 3 cái bánh mì với một bộ mặt câng câng!

Trong trường hợp này nhân viên bán hàng nên có những thái độ nhã nhặn giải thích cho khách hàng quy định xếp hàng chờ tới lượt. Tuy nhiên với trường hợp có trẻ nhỏ nên linh động giải quyết. Tránh để khách hàng có những phản ứng thái quá.

Nhân viên lục tung đồ của khách để kiểm tra

Anh Thái (Long Biên) nói: Khi đi siêu thị tôi thấy thái độ nhân viên tương đối tốt nhưng một số người không được lịch sự. Khi thanh toán hàng xong ra cửa cho nhân viên soát lại hàng hoá thì hầu hết nhân viên là lục tung hàng của khách lên, sau một hồi lâu mới đóng dấu kiểm tra. Tôi nghĩ việc này là cần thiết nhưng không nên cứng nhắc quá vì khi thanh toán cũng đã kiểm tra rồi.

Việc kiểm tra là quy định chung bắt buộc của siêu thị. Khi kiểm tra nhân viên nên có thái độ lịch sự “Xin phép cho tôi kiểm tra đồ của quý khách” chắc chắn khách hàng vô cùng hài lòng và không khó chịu với sự bất tiện này. Trong trường hợp khách hàng có khó chịu, nhân viên vẫn nên mỉm cười và giải thích. Thái độ lịch sự của nhân viên sẽ khiến cho khách hàng phải có thái độ lịch sự lại.

Nhân viên phục vụ theo kiểu ban ơn

Tại nhiều siêu thị xảy ra tình trạng nhân viên luôn cho mình quyền được bắt nạt khách hàng, nói năng với khách rất thô lỗ, đặc biệt là không bao giờ biết nói lời cảm ơn hay chào hỏi khách. Đặc biệt có nhiều nhân viên phục vụ khách hàng theo thái độ “ban ơn” khiến cho không ít khách hàng khó chịu về vấn đề này.

“Khách hàng là thượng đế” nên việc ứng xử với khách hàng đòi hỏi cần có nhiều kỹ năng và sự khéo léo tế nhị. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ nhân viên phải chào hỏi, cảm ơn, tư vấn cho khách hàng khi họ thắc mắc. Đặc biệt thái độ phục vụ phải tận tình, chu đáo.

Rất ít nhân viên làm việc đúng giờ

Một lần tôi tranh thủ đến siêu thị đi chợ sớm lúc 8h30, siêu thị vừa mở cửa. Không ngờ cũng có nhiều người đi mua sắm sớm như tôi trong khi chỉ có 2-3 nhân viên thu ngân làm việc đúng giờ. Vậy là phải xếp hàng dài, cuối cùng tôi phải chờ đến 20 phút mới được thanh toán, muộn làm và chuốc bực dọc vào người.

Nhân viên bảo vệ thiếu văn hóa

Một lần tôi vào siêu thị, tôi mua 1 cái quần, thanh toán xong tôi chuẩn bị đi qua hàng bảo vệ thì một tiếng còi vang lên. Tôi đang không hiểu chuyện gì thì có 2 nhân viên bảo vệ áp sát tôi và giật quần trên tay tôi một cách vô văn hóa. Họ kiểm tra thì phát hiện ra một mảnh nhựa đính theo quần rơi trong túi, thì ra là do sơ sót của nhân viên thanh toán làm rơi mảnh nhựa đính theo quần rơi vào túi quần.

Kiểm tra xong, họ trả tôi quần như không có việc gì xảy ra, không một lời xin lỗi.

Trên đây là một trong những tình huống đang xảy ra thường xuyên tại các siêu thị. Những phản ánh, đánh giá của khách hàng không tốt đều đa số bắt nguồn thái độ cũng như kỹ năng thiếu xót cảu nhân viên. Hãy lưu ý các bạn nhé!

Một lần tôi tranh thủ đến siêu thị đi chợ  sớm lúc 8h30, siêu thị vừa mở cửa. Không ngờ cũng có nhiều người đi mua sắm sớm như tôi trong khi chỉ có 2-3 nhân viên thu ngân làm việc đúng giờ. Vậy là phải xếp hàng dài, cuối cùng tôi phải chờ đến 20 phút mới được thanh toán, muộn làm và chuốc bực dọc vào người.

ð      Khách hàng chính là người sử dụng dịch vụ và mang lại nguồn thu cho siêu thị. Việc phục vụ khách hàng là điều tất yếu đặc biệt là vấn đề thời gian. Nếu như không làm việc đúng thời gian thì có nghĩa bạn tự tạo cho bản thân mình thói quen xấu về giờ giấc.

Nhân viên bảo vệ thiếu văn hóa

ð      Với bất cứ khách hàng trong trường hợp nào nhân viên cũng cần tỏ thái độ nhã nhặn, lịch sự. Nếu sai sót từ phía khách hàng thì nên nói “Mời quý khách cho chúng tôi kiểm tra đồ/Do hệ thống báo có vấn đề, rất mong quý khách sẽ hợp tác”. Nếu sai sót từ phía nhân viên siêu thị thì có thể “Rất mong quý khách thông cảm về sơ xuất này”.