Back To Top

Banner top

8946527 origMột lá thư xin việc có thể quan trọng hơn cả một bản lý lịch (C.V.) đơn thuần. Tất cả những gì trong thư xin việc sẽ trình bày cụ thể về những hiểu biết của bạn về công ty, kinh nghiệm và những nghề nghiệp mà bạn đã từng làm trước đây. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn chuẩn bị một lá thư xin việc đầy thuyết phục.

1. Hãy chọn một mẫu thư xin việc chuẩn của doanh nghiệp
Bạn có thể lên mạng tìm hiểu rõ về tên và địa chỉ của công ty, phải trình bày thật chính xác tên của công ty và của người đứng đầu công ty và nên trình bày thư xin việc của bạn theo một mẫu chung nếu công ty đó có quy định.

2. Viết phần mở đầu
Phần mở đầu bạn nên nêu rõ mục đích của thư xin việc cho dù mục đích đó rất hiển nhiên và đưa ra một số lý do thuyết phục cho người đọc. Nếu có người nào đó giới thiệu công việc này cho bạn thì bạn phải nêu tên người đó vào phần đầu bức thư hoặc nếu bạn tìm thấy thông tin này trên mạng thì bạn cũng phải nêu việc này vào thư xin việc của mình.
3. Hãy chứng minh những hiểu biết của bạn về công ty
Bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có tìm hiểu về công ty của họ, ví dụ như: “Tôi rất ấn tượng trước những thành công của công ty trong lĩnh vực phát triển may mặc điều này đã thúc giục tôi viết lá thư này và có đính kèm một bản lý lịch bên trên…”.

Một số hiểu biết về công ty có thể biến bạn thành một ứng viên sáng giá.
4. Trình bày về công việc hiện tại của bạn
Bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp hoặc đang làm việc tại một công ty nào đó, bạn có thể bắt đầu công việc ngay bây giờ hay chờ đợi hoàn tất khóa thực tập? Hãy trình bày rõ quan điểm này trong thư xin việc của bạn.
5. Giải thích tại sao bạn lại yêu thích công việc này
Hãy để nhà tuyển dụng biết điều gì khiến bạn thích làm việc tại công ty. Bạn có kiến thức và kỹ năng gì đặc biệt phù hợp với công ty nếu bạn được thuê. Trình bày thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ nhưng ngắn gọn về một hoặc hai điểm chính yếu trong hồ sơ của bạn
6. Đừng sửa đổi hay làm xáo trộn bản lý lịch của bạn
Từ những sở thích trong bản lý lịch, bạn viết rộng hơn trong thư xin việc, không nên lặp lại những điểm giống nhau.
7. Nhờ ai đó xem lại thư xin việc của bạn
Có thể máy tính của bạn sẽ không thể chỉnh sửa hết các lỗi chính tả và lỗi in ấn trong lá thư xin việc. Do đó hãy nhờ một người bạn hay gia đình xem lại thật kỹ thư xin việc của bạn. Hãy nhớ là nhà tuyển dụng đánh giá rất nghiêm khắc thư xin việc của bạn, và phải chắc chắn rằng bạn làm được điều đó.
8. Phần cuối lá thư
Kết thúc lá thư với những mỹ từ như: Sincerely Yours, Yours Truly hay Cordially (đối với thư xin việc tiếng Anh).
Bạn cũng có thể gửi một lá thư điện tử đến nhà tuyển dụng, nhưng nó cũng phải mang đầy đủ các yếu tố chính.

Hi vọng bài tham khảo hướng dẫn trên sẽ giúp bạn trình bày thật tốt một lá thư xin việc.

Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công!

Liên hệ VNNP EDU