Back To Top

Banner top

thuyet trinh tieng anh 3 1476431000245Giảng đường đại học khác rất nhiều so với thời cấp 3, khi mà từ giảng viên cho đến nội dung bài học đều có sự thay đổi. Có rất nhiều sự thay đổi mà kéo theo đó bạn cũng phải thay đổi bản thân mình để có thể hòa nhập với cuộc sống mới. Những kỹ năng cần thiết sau sẽ là bước đệm giúp bạn vững bước trên giảng đường đại học và con đường lập nghiệp trong tương lai.

1.Kỹ năng thuyết trình

Có lẽ việc thuyết trình chẳng còn xa lạ gì nữa đối với sinh viên, khi mà đa số những nội dung bài học đều được giảng viên tóm gọn lại thành đề tài và việc của sinh viên là phải thuyết trình về đề tài đó. 

Việc bạn tự tin trước đám đông, có một giọng đọc truyền cảm và đặc biệt là chuyển tải nội dung bài thuyết trình một cách suôn sẻ thì đó chính là thành công bước đầu của bạn khi chứng minh được khả năng của bản thân mình trước mọi người.

2.Kỹ năng giao tiếp – tương tác

Việc tương tác với giảng viên là điều hết sức quan trọng khi bạn học đại học, điều đó giúp bạn hiểu sâu bài hơn, ghi nhớ tốt hơn và gỡ rối được những thắc mắc đối với bài học. Ngoài ra, việc trao đổi với bạn bè cũng là một cách giúp bạn tìm ra đáp án. Bạn cần nói nhiều hơn trong giờ học, liên tục là những câu thảo luận, những câu hỏi đặt ra cho giảng viên đó là điểm khác biệt so với học phổ thông

3.Kỹ năng làm việc nhóm

Các bài tập học phần thường là những bài tập nhóm, mỗi học phần như vậy sẽ có những đề tài xoay quanh và công việc của bạn là cùng nhau giải quyết vấn đề đó. Bạn sẽ phải phân tích đề tài, liệt kê những luận điểm cần nêu, phân chia tìm tài liệu liên quan và phải biết cách lắp ghép nó thành một bài hoàn chỉnh.. Bạn cần năng động, nhạy bén và đặc biệt là phải tuân thủ kỉ luật cao.

4.Kỹ năng ghi chép chọn lọc

Những cuốn giáo trình lên đến hàng trăm trang, những slide bài giảng "chữ toàn chữ" của giảng viên, đã thế họ còn giảng rất nhanh và bấm slide liên tục. Sao mà chép kịp cho được? Đó là những khó khăn mà sinh viên năm nhất thường ca thán, nhưng bạn phải tập dần với điều đó. 

Hãy tập xử lí nhanh vấn đề và tóm gọn nó lại thành một câu luận điểm. Bạn chỉ cần ghi câu luận điểm ấy vào vở mà thôi, đó là cách học giúp bạn thành thạo kỹ năng ứng dụng hơn so với kiểu học truyền thống.

5.Kỹ năng quản lí thời gian

Bây giờ bạn đã là sinh viên, điều đó có nghĩa là bạn có hàng tá công việc phải giải quyết mỗi ngày. Cuộc sống tự lập sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy quản lí thời gian là một cách giúp bạn hoàn thành tốt tất cả công việc. Tạo sự cân bằng giữa học – chơi – và làm là cách mà bạn cần phải áp dụng kỹ năng quản lí thời gian sao cho phù hợp để giải quyết tất cả mọi thứ.

6.Kỹ năng nhận định vấn đề

Hay nói cách khác đó chính là chính kiến của bản thân. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, từ những việc trong đời sống thường ngày hay là từ kiến thức bài học. Điều bạn cần là đưa ra được kết luận cho câu hỏi ấy, hãy tập đưa ra kết luận trước bất kì vấn đề gì và bảo vệ quan điểm ấy.

Liên hệ VNNP EDU