Sinh vien lam dung cong nghe

Công nghệ thông tin bùng nổ và máy tính trở thành công cụ không thể thiếu đối với tất cả mọi người.

Việc có trong tay chiếc máy tính có kết nối mạng internet sẽ giúp con người cập nhật mọi thông tin ở mọi lĩnh vực đặc biệt là giới trẻ mà cụ thể là sinh viên

Tốt và hại khi sử dụng công nghệ

Hiện nay trong các trường đại học, phương pháp làm việc nhóm không còn là điều xa lạ bởi nó tạo cho sinh viên các kỹ năng làm việc nhóm cũng như trách nhiệm trong công việc. Cac bài tập làm việc nhóm thường khá nặng nên yêu cầu sinh viên phải có sự đầu tư về kiến thức, thời giản, khả năng tổng hợp thông tin, sự sáng tạo. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời giờ, không ít bạn đã “phát huy” khả năng” “cắt” - “dán” mà không cần đầu tư chất xám vào những bài luận mang tính tư duy. Thậm chí có những sinh viên đưa nguyên những thông tin tìm được trên mạng vào bài mà không cần để ý rằng đó là thông tin đúng hay sai. Từ đó mới phát sinh không có ít câu chuyện cười ra nước mắt khi sinh viên nọp bài cho thày mà trong bài vẫn còn để nguyên đường link cop quên không xóa. Thực sự, thông tin trên mạng chính là một kênh thông tin mở rất hữu ích cho sinh viên trong việc tra cứu thông tin. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nó, sinh viên sẽ tự tạo cho bản thân mình sự ỷ nại, lười suy nghĩ.

Chỉ cần vào google và gõ tên những tài liệu cần tìm kiếm là các bạn sinh viên đã có hàng trăm kết quả và cũng chỉ cần một thao tác cực kì đơn giản là sao chép, thế là công việc hoàn tất. Tuy nhiên, nhiều sinh viên nghĩ “chắp vá” các đoạn ở các bài khác nhau sẽ không bị phát hiện ra nhưng lại không hề để ý chúng không hề có nội dung ăn nhập.

Hậu quả từ việc lười suy nghĩ

Thụ động, lười suy nghĩ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngày càng nhiều học sinh sử dụng tài liệu khi thi cử, dùng công nghệ “copy - paste” làm bài tập. Thậm chí đến cả luận văn tốt nghiệp cũng được sinh viên “xào nấu” ngon lành và nộp cho thày cô. Việc làm này dường như chỉ là cách đối phó trước mắt của sinh viên với thày cô, mong có điểm số đẹp mà họ không hề nghĩ họ đã thu được những kiến thức gì trong từng ấy năm học đại học. Sau đso, ra trường học hoang mang, hối hận tại sao không chăm học hơn khi còn học trong trường. Bản thân không tự tin đi xin việc làm bởi có biết gì đâu mà làm. Từ đó tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học đi làm các công việc chân tay cũng theo đó mà tăng.

Việc tra cứu thông tin trên, mạng xã hội là điều vô cùng hữu ích cho công việc học tập của sinh viên. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi khiến sinh viên trở nên trây ì, lười suy nghĩ. Hãy vận dụng công nghệ một cách có ích nhé các bạn!