sinh-vien-chuan-bi-di-xin-viec-can-gi

Nhiều sinh viên thường có ý nghĩ coi nhẹ kỳ thực tập hay các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện mà không biết rằng các nhà tuyển dụng rất coi trọng những kinh nghiệm đó. Bởi bạn có thể có những kỹ năng và kinh nghiệm giúp ích cho công việc của bạn sau này.

Tự tin dù chưa có kinh nghiệm

Các nhà tuyển dụng khi tuyển đều yêu cầu các ứng viên có kinh nghiệm. Trong khi đó sinh viên vừa mới ra trường thì kinh nghiệm ở đâu ra để đi xin việc?

Trả lời câu hỏi này, nhiều doanh nghiệp cho rằng, dù yêu cầu như vậy nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp nhận hồ sơ của các bạn chưa có kinh nghiệm. Do đó các bạn không nên e ngại khi có ý định nộp hồ sơ xin việc vào các doanh nghiệp. Dù chưa có kinh nghiệm, chưa từng làm ở đâu nhưng trong thời gian thử việc, nếu các bạn thể hiện được khả năng của mình thì doanh nghiệp cũng không thể từ chối các bạn được!

Sinh viên mới ra trường: Tôi là ai?

Việc các công ty nước ngoài đầu tư mạnh tại Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm và thăng tiến cho rất nhiều sinh viên. Trước hết các bạn phải xem công việc đó có phù hợp, có đúng với chuyên ngành mà mình đã học hay không? Cần xem xét những khả năng nổi trội của bản thân mình so với các ứng viên khác khi được làm việc trong môi trường đó. Với việc đánh giá được năng lực của bản thân bạn sẽ lựa chọn được chuyên ngành cũng như môi trường làm việc phù hợp để có thể phát huy tất cả khả năng của cá nhân, đem lại cơ hội thăng tiến.

Bên cạnh đó, đừng bao giờ quên khả năng hòa đồng, thân thiện với đồng nghiệp cũng chính là yếu tố mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy ở bạn.

Chuyên ngành và kiến thức chuyên môn cũng có ảnh hưởng khá lớn đến cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên cái nhà tuyển dụng muốn thấy là khả năng thực sự chứ không phải những con số đẹp đẽ trên bảng điểm của bạn. Do đó, trước khi trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp, các bạn sinh viên đều có thời gian để các bạn thử thách (có thể từ 1-3 tháng) qua đó doanh nghiệp sẽ đánh giá năng lực thực tế của các bạn và xem xét khả năng phù hợp của các bạn đối với công việc như thế nào? Cũng có thể trong quá trình thử việc các bạn cũng sẽ được tập huấn, bổ sung những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc mà các bạn tiếp nhận.

Trong những năm đầu sau khi tốt nghiệp chính là khoảng thời gian bạn khám phá khả năng của bản thân, tích lũy kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ. Đó chính là những yếu tố tuyệt với cho cơ hội thăng tiến của bạn sau này.

Thể hiện lòng đam mê

Bạn cần có sự đam mê với công việc của mình. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên có niềm đam mêm bởi họ chắc chắn rằng họ sẽ có một nhân viên tốt và kết quả công việc tuyệt vời. Để trả lời câu hỏi: “Tại sao anh/chị muốn làm ở đây?”, trong mọi trường hợp bạn nên nhấn mạnh đến thế mạnh của công ty cũng như các thách thức ở vị trí mới. Thái độ “nhiệt tình hay hờ hững” với công việc không qua mắt được ban tuyển dụng và họ cũng sẽ cảm thấy tương tự như thế về bạn.