Sinh viên kế toán học trong trường chưa đủSinh viên kế toán học trong trường chưa đủ

Tại sao sinh viên mới ra trường lại bị các nhà tuyển dụng từ chối mặc dù trong trường họ học rất tốt với số điểm cao, tốt nghiệp bằng khá, giỏi? Câu trả lời là do sinh viên học chưa đủ.

Học trong trường quá thiếu kiến thức thực tế

Có thể nói, nhân lực chính là yếu tố quyết định lớn đến sự phát triển của một doanh nghiệp trong đó bộ phận kế toán chiếm một vị trí rất quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế việc đào tạo kế toán của nước ta có quá nhiều điều bất cập, mâu thuẫn giữa lý thuyết trong trường và thực tế. Lý thuyết trong trường chỉ để cho sinh viên có cái nhìn khái quát về nghề nghiệp mà họ theo đuổi, về những kiến thức cơ bản nhất của ngành kế toán thuế mà không phải là những kiến thức thực tế để họ áp dụng vào công việc. Bên cạnh đó, thời gian đi thực tập không được sinh viên chú trọng hoặc các DN không tin tưởng giao cho họ làm các công việc chuyên môn. Do đó, sinh viên đã thiếu kiến thức thực tế nay lại càng thiếu.

Thiếu kỹ năng xử lý công việc thực tế

Ngoài vấn đề chuyên môn, sinh viên kế toán khi làm việc ở các công ty cần phải chú ý đến môi trường làm việc và khả năng thích nghi với môi trường đó. Kỹ năng đầu tiên mà các sinh viên kế toán cần chú ý bạn có thể không chỉ làm 1 công việc chuyên môn mà có thể phải làm rất nhiều việc khác: in tài liệu, scan, viết mail gửi khách hàng… Do đó, cần phải có các kỹ năng cơ bản về sử dụng các thiết bị văn phòng như: máy photo, scan, máy chiếu, máy hủy tài liệu…Bên cạnh đó là các kỹ năng mềm mà ai cũng cần phải biết như gửi mail để ấn tượng và hiệu quả, cách trả lời điện thoại. Nếu thiếu đi những kỹ năng này, người kế toán sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tổng hợp thông tin, cập nhật thông tin một cách nhanh chóng.

Hiểu biết và cập nhật về luật

Một cán bộ kế toán giỏi là người không chỉ cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác các luật thuế cho DN mà bên cạnh đó còn phải biết cách áp dụng các văn bản pháp luật nhà nước vào trong công việc của mình. Hệ thống văn bản pháp luật nhất là các văn bản về luật thuế có sự thay đổi hàng ngày, liên tục do đó các sinh viên kế toán phải tạo cho mình thói quen cập nhật thường xuyên các luật thuế mới. Một kế toán trẻ có thể làm tốt sổ sách, nộp đúng báo cáo lên cơ quan thuế theo hạn nhưng DN vẫn có thể bị phạt nếu như kế toán đó chưa biết cách giải quyết các chi phí thực tế phát sinh trong sổ sách… Do đó không nên coi nhẹ việc cập nhật các thông tin mới về luật thuế.

Với sinh viên kế toán những kiến thức lý thuyết mà các bạn học trong trường đừng vội vàng cho đó là đủ, là những thứ mà các bạn có thể tìm kiếm ngay công việc chuyên môn cho mình. Cái các sinh viên hiện nay thiếu và cần đó chính là những kiến thức thực tế. Hãy trang bị ngay hôm nay.