can-than-la-dieu-can-thiet-voi-nghe-ke-toanKế toán có thể coi là một ngành hot hiện nay cũng như thị trường việc làm của ngành nghề này mở rộng nên tạo cơ hội cho các sinh viên kế toán rất nhiều. Làm việc hàng ngày với công việc tính toán cũng như với các con số, điều này đòi hỏi người theo nghề kế toán phải có sự cẩn trọng. Bởi chỉ một sự nhầm lẫn nhỏ về các con số cũng khiến cho DN phải chịu những khoản phạt lớn từ phía cơ quan thuế. Do đó, cẩn trọng là tính cách được đặt lên hàng đầu với những người muốn theo nghề kế toán.

Một nhân viên kế toán cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản công ty. Nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, bạn cần làm việc hết sức tập trung, cẩn thận và đặc biệt yêu thích làm việc với các con số.

Làm kế toán đừng nghĩ bạn chỉ cần quan tâm đến công việc chuyên môn mà không cần quan tâm đến bất cứ việc gì khác ví dụ như tin học và ngoại ngữ. Vậy thì bạn đã lầm rồi đấy. Khả năng tin học giúp bạn cập nhật các thông tin về luật thuế một cách nhanh chóng. Trong quá trình làm việc nếu có kiến thức về ngoại ngữ cũng chính là một trong những ưu điểm giúp bạn có cơ hội thăng tiến.

Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên ngành, trình độ ngoại ngữ - vi tính tốt, bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích, đọc các bản báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

Đừng vội lo lắng quá hay phàn nàn nếu như bạn kiếm được một công việc kế toán nhưng mọi thứ lại chưa được như ý muốn của bạn. Hãy nhớ:

- Mức lương khởi điểm: Khi chưa có kinh nghiệm thực tế mức lương bạn nhận được sẽ tương đương sinh viên mới ra trường.

- Tính chất công việc đơn giản (như xuất hóa đơn, báo cáo thu chi, các công việc hành chính)

Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sự yêu thích, đam mê nghề sẽ giúp bạn duy trì năng lượng vượt qua những trở ngại và sự cầu tiến, thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển lên các tầm cao mới.

Nguồn : VNNP Việt Nam