Back To Top

Banner top

gian2 1454905549279 34 17 389 585 crop 1454905644388Tức giận có ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ, công việc và tương quan giao tiếp trong cuộc sống. Khi giận dữ hay bực tức, thay vì làm cho mọi thứ rối tung lên, bạn hãy để cho tâm trí bận rộn, kiểm soát kìm chế bản thân lại để tránh những hậu quả đáng tiếc do một phút bốc đồng gây ra.

VNNP sẽ đưa một số bí quyết kiểm soát cảm xúc để tránh “giận quá mất khôn” giúp bạn “hạ hỏa” một cách nhanh chóng

1. Giữ bình tĩnh

Điều đầu tiên bạn nên làm khi tức giận đó là tự nói với bản thân phải thật bình tĩnh. Cảm xúc lúc này thường đi cùng với những hành động mà có thể sau này bạn sẽ phải hối tiếc, bởi thường khi giận dữ bạn không thể suy nghĩ đúng đắn và thấu đáo được.

giữ bình tĩnh

Vì vậy, lời khuyên lúc này là thay vì chiều theo cảm xúc, hãy hít thở sâu và cố gắng tưởng tượng đến điều gì đó khiến bản thân cảm thấy thoải mái, dễ chịu để có được suy nghĩ, quyết định sáng suốt nhất.

2. Tập thể dục

Hãy tản bộ, chạy, hoặc thực hiện bất cứ động tác thể dục nào khiến tâm hồn bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, không còn phiền muộn. Tâm trí sẽ chẳng có cơ hội giận dữ khi bạn đang quá bận rộn rèn luyện sức khỏe.

3. Suy nghĩ trước khi nói

Khi tức giận, bạn hay nói những điều đáng lẽ không nên nói. Bạn chỉ nói những lời làm tổn thương người khác, thậm chí không biết ý nghĩa những gì mình đang nói. Do đó, bạn sẽ tạo ra những bất đồng giữa mình và người khác, trong khi thông thường bạn sẽ không hành động như vậy. Vì vậy, hãy cố gắng nghĩ ít nhất hai lần trước khi bạn định nói bất cứ thứ gì trong khi tức giận.

4. Tìm cách giải quyết

Một trong những điều chúng ta không nên làm khi nóng giận là tìm mọi cách giải quyết nếu có thể. Nguyên nhân dẫn đến tức giận có thể là một vấn đề bất ngờ hoặc do bạn dồn nén trong một khoảng thời gian dài mà chưa được giải quyết. Điều mà bạn nên làm vào thời điểm này là tìm giải pháp cho vấn đề và tìm cách đối phó với những nguyên nhân gây ra nó hơn là đấu tranh và chửi rủa, vì thông thường những việc "nói cho bõ tức" thường không mang đến kết quả tốt đẹp.

5. Đừng chửi rủa

Đừng bao giờ chửi rủa khi tức giận. Người ta thường nói những điều rất ngớ ngẩn khi tức giận chỉ vì muốn làm tổn thương đối phương. Nhưng bạn sẽ làm gì khi làm tổn thương người khác? Chửi rủa chỉ làm cho cái tôi của bạn lớn dần, nó không mang lại lợi ích gì cho cuộc đời bạn.

chui rua nguoi khac

 

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy như mình đang sỉ nhục ai đó khi tức giận, thì hãy lùi lại một bước để xem xét thật thấu đáo.

6. Ngủ

Đừng cố gắng đối phó với khó khăn lúc tinh thần bạn không còn minh mẫn, sáng suốt. Khi đó, những lời nói ra có thể sẽ chẳng còn nằm trong tầm kiểm soát.

Bạn hãy nghỉ ngơi, ngủ một giấc thật sâu, để mọi chuyện dần lắng xuống. Sau đó thức dậy, giải quyết chúng vào sáng hôm sau khi tinh thần đã ổn định, bình tĩnh.

 7. Đơn giản hóa vấn đề

Một trong những cách hóa giải tình huống tức giận là sử dụng sự hài hước. Bất luận nguyên nhân của sự đau khổ là gì, hãy cố gắng trở nên hài hước. Có được suy nghĩ hài hước, tích cực sẽ giúp cơn giận mau chóng nguôi ngoai. Tuy nhiên, bạn nên biết dừng đúng lúc, chừng mực để không trở thành kẻ dở hơi, bị mỉa mai.

Liên hệ VNNP EDU