Back To Top

Banner top

công sởChuyện “ma cũ”, “ma mới” nơi công sở

Ngày đi làm đầu tiên khởi đầu với thật nhiều hứng khởi. Bạn đặt ra biết bao mục tiêu như hôm nay mình sẽ làm quen với công việc ra sao, kết thân với các đồng nghiệp thế nào. Nhưng trong xã hội thu nhỏ mang tên “công sở” ấy, lại có không ít khó khăn, khoảng cách mà bạn bắt buộc phải vượt qua.

Bức tường vô hình giữa người cũ-người mới

Là nhân viên công sở, hẳn bạn đã từng đối mặt với không ít cảm giác hụt hẫng trong ngày đầu đi làm. Trong vai một “ma mới” vừa giỏi giang trong chuyên môn, vừa hoạt ngôn, lại vô cùng thân thiện, bạn nở nụ cười thật tươi và đi chào từng người trong văn phòng. Ấy vậy mà đôi lúc mọi chuyện không diễn ra như bạn dự tính. Có người niềm nở, thân thiện, có người gật đầu chiếu lệ, nhưng cũng có người lạnh lùng giữ khoảnh cách bằng ánh mắt nghi ngờ, dò xét. Việc làm thân với đồng nghiệp tưởng đơn giản mà cuối cùng lại không ít gian nan, đến nỗi bạn tự hứa với mình rằng sẽ cố gắng không “nhảy việc”, để không bao giờ phải trải qua những ngày tháng căng thẳng ấy nữa.

Rồi khi những “ma” mới hơn xuất hiện, lúc ấy liệu bạn có lôi cái vị thế tự phong của “ma cũ” để đối xử với họ? Bạn sẽ lại mặc kệ cho họ “tự bơi”, chật vật làm quen với môi trường mới, hay sẽ dang tay giúp đỡ và ước rằng, giá như ngày xưa mình cũng may mắn nhận được sự quan tâm, chia sẻ giống như vậy thì hay biết mấy?

Bức tường vô hình giữa người mới và người cũ nơi công sở tồn tại như một lẽ thường tình. Tất nhiên, ai rồi cũng cần thời gian để hòa nhập nhưng nếu cả hai bên cùng cởi mở, hợp tác hẳn sẽ tạo nên môi trường làm việc gần gũi, thân thiện, đồng thời giúp xóa đi những mặc cảm ban đầu, từ đó hiệu quả công việc được nhân lên.

Đồng nghiệp là để “Chia Ngọt Bùi – Cộng Niềm Vui”

Không ít người trong số chúng ta “sống” ở cơ quan còn nhiều hơn sống ở nhà, gặp đồng nghiệp nhiều hơn gặp người thân. Đồng nghiệp giờ đây còn là bạn đồng hành, là người san sẻ với bạn những áp lực và chia sẻ niềm vui. Chính vì vậy, việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, dù cũ, dù mới cũng trở thành điều hết sức cần thiết.

giao tiep noi congso

Có rất nhiều cách để bạn bắt đầu, xây dựng và duy trì những mối quan hệ kiểu mẫu như thế:

Trước hết hãy tỏ ra mình là người thân thiện, dễ gần kể cả những lúc căng thẳng nhất. Bạn cứ hình dung, nếu đồng nghiệp của mình luôn cáu kỉnh, chau mày, nhăn nhó, than phiền… thì chắc chắn bạn không bao giờ muốn lại gần, chứ đừng nói đến trò chuyện, chia sẻ.

Tiếp theo, hãy chủ động tạo ra những cuộc trao đổi thân mật với đồng nghiệp về những chủ đề thu hút sự quan tâm chung như thể thao, phim ảnh, giải trí, xã hội…

Cuối cùng, dại gì mà không “lấy lòng” đồng nghiệp bằng những cách ngọt ngào và thiết thực nhất. Dân gian có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” mang ý nghĩa về một sự khơi mở tình cảm khiến người ta gần gũi, cởi mở với nhau hơn. Còn ngày nay, bạn có thể “Chia Ngọt Bùi” để “Cộng Niềm Vui” bằng chén trà, miếng bánh, dĩa trái cây, như vậy cũng đủ để mọi người có những giờ phút thư giãn thú vị, tràn ngập tiếng cười, nhằm tạo nên tình thương mến thương giữa đồng nghiệp nơi công sở.  

Liên hệ VNNP EDU