Back To Top

Banner top

tra loi phong van nha tuyen dung

Sinh viên mới ra trường là cả một quá trình “Săn lùng công việc”, cầm tấm bằng trên tay và mong muốn tìm được một công việc đúng chuyên ngành, thực hiện ước mơ của mình. Một quá trình nộp hồ sơ đi khắc nơi, đến lúc được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn. Cơ hội đã đến để các bạn có thể thể hiện các ưu thế và nắm bắt thời cơ.

Bạn lo lắng Ngày phỏng vấn mà chưa biết mình phải chuẩn bị gì?

Bạn lo lắng không biết phải ứng xử thế nào để hài lòng nhà tuyển dụng?

VNNP chia sẻ các bạn một số điểu cần biết khi đi xin việc như sau:

Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp trước khi gặp nhà tuyển dụng

Trước khi tham gia phỏng vấn bất kỳ đơn vị nào, bạn cần phải tìm hiểu sơ lược thông tin về công ty thông qua website,  từ tầm nhìn sứ mệnh, định hướng phát triển, tôn chỉ làm việc…và đọc kỹ phần mô tả công việc đang ứng tuyển. Nếu muốn có sự chuẩn bị tốt hơn, bạn có thể đọc những tin tức gần đây của công ty để nắm tình hình và trao đổi  với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn.

Đến đúng giờ 

Để không bị mất điểm ngay từ ngày đầu tiên đi phỏng vấn, bạn nên xem bản đồ đường đi đến địa điểm phỏng vấn trước ít nhất một ngày. Bạn cũng có thể sử bản đồ và tìm đường đi để đảm bảo không bị lạc. Tốt nhất là trước ngày phỏng vấn bạn nên tranh thủ thời gian để đến nơi phỏng vấn trước để xem thời gian đến đó là khoảng tầm bao lâu. Cân chỉnh thời gian dự phòng, đảm bảo đầy đủ nhiên liệu để không bị hết xăng giữa đường nhé!

Trang phục ăn mặc đầu tóc gọn gàng

Để tạo ấn tượng tốt, trước buổi phỏng vấn, quần áo của bạn dự định mặc nên được giữ sạch sẽ, phẳng phiu, đảm bảo lịch sự và phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tránh sử dụng nước hoa quá nồng nặc hay không phù hợp đó sẽ làm mất điểm với nhà tuyển dụng đấy.

Thái đô tích cực trong phỏng vấn

 Trong quá trình phỏng vấn, tránh phàn này về sếp cũ, đồng nghiệp hay môi trường làm việc trước đó của bạn quá nhiều. Nhà tuyển dụng chắc chắn cũng sẽ không mong sẽ nghe bạn nói về họ như vậy với một nhà tuyển dụng khác khi bạn không làm việc ở đó nữa. Trong quá trình phỏng vấn hãy sử dụng những câu chuyện của chính bạn, liên quan đến công việc mà bạn làm để làm cho những câu trả lời của bạn mang màu sắc của chính bạn nhiều hơn.

Chuẩn bị một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng 

Khi bạn trao đổi với nhà tuyển dụng, bạn chỉ ngồi đó để trả lời những câu hỏi của nhà phòng vấn  được đưa ra mà không hỏi bất cứ một câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể sẽ cho rằng chỉ đang trả lời những thứ bạn được chuẩn bị sẵn. Trong quá  trình phỏng vấn bạn có thể đưa ra một vài câu hỏi, hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để có thể làm rõ hơn những điều mà bạn muốn biết.

Thần thái thoải mái

Trước hôm tham dự phỏng vấn bạn nên đi ngủ sớm và có một giấc ngủ sâu cho tinh thần thoải mái nhất. Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn không biết phải trả lời như thế nào cho một câu hỏi nào đó, bạn cũng đừng nên hoảng sợ. Hãy thừa nhận là bạn không chắc về điều đó, nhưng có thể đưa ra suy nghĩ của bạn về nó một cách rõ ràng và phù hợp nhất. Con người không ai hoàn hảo, tránh trường hợp nói dối nhà tuyển dụng.

 Không nói chuyện lan man ngoài lề

Thường chúng ta thích nói về bản thân, và nói lan man quá nhiều vấn đề không liên qua đến công việc ứng tuyển. bạn nên hạn chế trao đổi về những vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân hay không liên quan. Thay vào đó chỉ nên nói về những thông tin cá nhân khi trả lời một câu hỏi nào đó có liên quan đến thôi nhé. 

Không tập trung trong lúc phỏng vấn

Qúa trình phỏng vấn sẽ có nhiều vấn đề khiến bạn mất tập trung, và sự lo lắng làm sao để trả lời tốt những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra, hay là ngày mai có mấy cuộc hẹn phỏng vấn nữa. Đừng để chi phối, hãy giữ cho suy nghĩ của bận tập trung vào buổi phỏng vấn. Mỉm cười và giữ quá trình giao tiếp bằng mắt để tránh mất tập trung.

Biết cảm ơn sau cuộc phỏng vấn

Sau buổi phỏng vấn, bạn cũng có thể gửi một email cảm ơn nhà tuyển dụng. Cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Điều dó giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Liên hệ VNNP EDU