Back To Top

Banner top

ap luc cong viec phu nuNhiều chị em phụ nữ cảm thấy quá tải họ phải chịu quá nhiều áp lực: áp lực thành công, áp lực thăng tiến, rồi muôn thuở chuyện cạnh tranh, đấu đá nơi công sở, rồi đến chăm sóc con cái, chồng và đối nhân xử thế trong gia đình

Thứ nhất, áp lực về công việc:

Ở công ty họ phải làm việc 8h/ ngày, thậm chí nhiều hơn 8h để giải quyết tất cả các công việc na ná giống nhau trong một môi trường khép kín trong phòng với đầy đủ tiện nghi, thiếu khí trời, hạn chế tiếp xúc...do đó dễ tạo ra “hội chứng văn phòng”.

Khi có nhiều công việc, hay dự án, mọi nhân viên đều phải tăng ca hay làm thêm giờ để hoàn thành công việc. Áp lực làm việc ở những công ty như thế này cũng rất nặng nề. Không nói đến chuyện thăng tiến, chỉ tính riêng chuyện đấu đá dèm pha cũng đủ mệt.

ap luc tu cong viec

Để có thể hoàn thành công việc, phụ nữ công sở luôn phải cố gắng, sắp xếp thời gian, công việc để tìm tòi cách làm mới, tránh đi vào lối mòn đơn điệu và đạt mục tiêu đề ra.

Đối với 1 người phụ nữ thường hay mắc bệnh tâm lý, cực kỳ nhạy cảm, luôn sợ bị coi thường, sợ mình trì trệ, quan tâm đến thái độ, lời nói, hành động của người khác….

Ví dụ: Không biết họ đang nói gì? Chắc lại nói xấu mình đây? Họ lại kể cho người khác biết? họ đánh giá mình như thế nào? v.v...chính điều đó đã tác động đến lòng tự tin của mỗi người, gây nên những áp lực tâm lý nặng nề.  

Thứ hai, áp lực từ cuộc sống gia đình,

Là phụ nữ, ngoài giờ làm việc, họ còn có gia đình phải chăm sóc. Phụ nữ Việt Nam có 1 vai trò cực kỳ quan trọng. Vừa phải đảm đang công việc nội trợ, cơm nước bếp núc cho cả gia đình, vừa phải chăm lo việc học tập con cái, vừa phải đối nhân xử thế 2 bên nội ngoại, là cầu nối giữa các thành viên trong gia đình, giữ gìn nề nếp gia phong. Tất cả đều do 1 tay người phụ nữ đảm nhiệm. Một núi các công việc không tên luôn luôn chờ người phụ nữ thực hiện. Vì thế, chỉ cần 1 điều gì đó khác thường, có thể khiến người phụ nữa áp lực ngay. Ví dụ, vừa đi làm về, nhận ngay được  kết quả học tập của con không được như ý muốn, hay những mối quan hệ với hàng xóm, với gia đình chồng, với đồng nghiệp....có chút băn khoăn..., hay chỉ đơn giản là đến giờ đi làm mà con còn không chịu ăn, nhà cửa vẫn còn bừa bộn, xe không nổ được máy.v.v...

Với tâm hồn nhạy cảm thiên phú, người phụ nữ cũng vì thế mà dễ bị tác động hơn trước những lo toan về kinh tế, vật chất, lo lắng mọi mặt cho con cái nhiều lúc tới mức lo âu (nuôi dạy con – trong đó có cả việc lo làm sao để con không vướng mắc vào các tệ nạn đang có xu thế tăng lên trong thời buổi kinh tế thị trường, lo học tập, lo công ăn việc làm, lo con có tìm được bạn đời tử tế , lo gia đình nhỏ của con có bền vững không?, lo giữ gìn hạnh phúc gia đình,.v.v...), tóm lại đa phần phụ nữ khi đã xây dựng gia đình là bước vào một giai đoạn với bộn bề lo toan.

ap luc tu cuoc song

Phụ nữ gánh vác một nửa công việc xã hội và lại phải mang trên vai gánh nặng các công việc gia đình (70% nữ cán bộ công nhân viên thường xuyên làm các công việc gia đình, trong đó có 60% phụ nữ làm nội trợ dường như không được sự giúp đỡ của chồng). Sự quá tải này dẫn đến tình trạng phụ nữ ít có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, chăm lo sắc đẹp và hoàn thiện bản thân. Nếu không tự nhận ra được thực trạng của mình, đắm chìm vào những âu lo, sầu muộn và không tự cân bằng lại được sẽ trở thành bệnh lý.

Thông thường phụ nữ sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi nhiều hơn phái nam, vì ngoài công việc ở công ty ra, họ còn phải làm trăm công việc không tên khác ở gia đình. Nếu người chồng khéo léo chia sẻ và biết cảm thông không những làm giảm gánh nặng lên người phụ nữ, mà còn động viên khuyến khích họ hoàn thành công việc.

Liên hệ VNNP EDU