Back To Top

Banner top

 

ky-nang-ban-hang-hieu-quaĐể bán hàng thành công bạn cần có những bí quyết gì? Đặc biệt trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng bán hàng hiện đại mới có thể tăng doanh số bán hàng của mình được. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết những kỹ năng đó là kỹ năng nào?

Hiện nay có quá nhiều nhà cung cấp nên khách hàng có muôn vàn sự lựa chọn. Điều này tạo nên sự khó khăn nếu bạn muốn bán hàng hiệu quả. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm bắt được các quy trình bán hàng, thấu hiểu tâm lý, hiểu rõ về sản phẩm… bạn mới có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của bạn.

 

Bước 1:  Chuẩn bị

Bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng tất cả mọi thứ: Thông tin về sản phẩm, các ưu nhược điểm của sản phẩm, khuyến mại, các chế độ dành cho khách hàng, dịch vụ bảo hành… Giấy giới thiệu, card visit, trang phục, đến cả tâm lý bán hàng. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng giúp bạn có tâm lý tự tin bán hàng, ngay cả khi tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng nếu chuẩn bị kỹ bạn đều có thể làm tốt.

Bước 2: Tìm kiếm và sàng lọc

Bạn cần phải trải qua bước này để tạo dựng cho mình một loạt danh sách những khách hàng tiềm năng, có thể khai thác được, loại bỏ toàn bộ các khách hàng không có tiềm năng. Việc tìm kiếm rất quan trọng và giúp bạn về sau này có khả năng phán đoán và phân loại đối tượng khách hàng vô cùng chính xác.  Nhân viên bán hàng có thể gọi điện thoại, gửi thư cho các khách hàng triển vọng trước khi quyết định viếng thăm.

Bước 3: Tiếp cận và thiết lập cuộc hẹn

Trước khi tiếp cận với khách hàng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin về khách hàng. Việc này giúp bạn tạo lập được sự tin tưởng cũng như hài lòng từ phía khách hàng, từ đó nâng cao hơn về khả năng họ mua hàng cho bạn. Sau đó hãy thiết lập một cuộc hẹn với khách hàng đề giới thiệu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Nếu làm thành công bước 3 là bạn đã thuyết phục được 50 % khách hàng mua hàng của bạn vì khách hàng chịu lắng nghe bạn nói, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ bạn bán.

Bước 4: Giới thiệu và trình bày

Đây là giai đoạn nhân viên bán hàng giới thiệu sản phẩm của mình với người mua theo công thức AIDA (chú ý, quan tâm, mong muốn, hành động mua). Với quá trình này bạn cần chú ý nhấn mạnh vào những ưu nhược điểm của sản phẩm để người mua thấy rõ họ đang bỏ tiền ra có xứng đáng hay không. Sẩn phẩm đáp ứng được những nhu cầu nào và khách hàng được gì khi sử dụng sản phẩm. Đừng quên kèm theo những chế độ chăm sóc khách hàng để tăng khả năng bán hàng hơn nhé!

Bước 5: Khắc phục những ý kiến phản đối hay xử lý từ chối, thuyết phục khách hàng.

Mỗi khách hàng sẽ có 1 phản ứng khác nhau khi nghe bạn trình bày sản phẩm nên bạn cần chuẩn bị tâm lý để xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Họ có thể phản ứng bằng cách hỏi vặn lại để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, hoặc không thích với cách bạn trình bày về sản phẩm.  ĐỪng vội vàng phản ứng lại hay bực tức mà bạn nên giữ thái độ vui vẻ, đề nghị người mua làm rõ những ý kiến không tán thành, sau đó phân tích và làm rõ từng điểm một mà khách hàng không hài lòng.

Bước 6: Thống nhất thương vụ, ký kết hợp đồng

Hãy nhanh chóng nhận biết việc khách hàng muốn lý hợp đồng và chấm dứt việc đàm phán thông qua lời nói, cử chỉ… Bạn có thể đưa ra thêm những yếu tố có thể tác động đến khả năng ký kết hợp đồng cao hơn.

Bước 7: Chăm sóc khách hàng

Đừng nghĩ khi ký hợp đồng xong, bán được hàng rồi là thôi mà bạn cần phải chăm sóc khách hàng. Hãy thường xuyên hỏi thăm về sản phẩm sử dụng ra sao, có điều gì không hài lòng, thông báo các chế độ khuyến mãi… Bạn sẽ tạo lập được một loạt các danh sách khách hàng quen và họ sẽ liên tục sử dụng sản phẩm của bạn đấy. Do đó, bạn cần có kế hoạch giữ khách để đảm bảo chắc chắn không bỏ quên hay để mất khách hàng những hành động tuy nhỏ nhưng từ những hành động đó sẽ làm cho khách hàng tin tưởng bạn, công ty bạn và nếu có sự cố gì trong đơn hàng, khách hàng sử dụng sản phẩm thì dễ dàng xử lý tốt.

 Với 7 bước trên nên thực hiện tốt chắc chắn danh thu của bạn sẽ vượt trội hơn so với các đồng nghiệp khác. Hãy luôn trau dồi để có được những kỹ năng bán hàng hiệu quả nhé!

 

Liên hệ VNNP EDU