Back To Top

Banner top

Kỹ năng giải quyết vấn đềCuộc sống là chuỗi những vấn phức tạp quanh ta bao gồm: công việc, gia đình, bạn bè và xã hội chính vì thế hàng ngày luôn có rất nhiều các vấn đề phát sinh buộc chúng ta phải có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách linh động và hiệu quả. Vậy, làm thế nào để bạn có cách giải quyết vấn đề tốt nhất tránh gây bế tắc và đơn giản hóa cuộc sống bản thân?

Dưới đây là một số lời khuyên VNNP muốn gửi tới bạn

1. Luôn tìm hiểu rõ về nguồn gốc vấn đề

Nếu bạn làm được điều này thì dù trong cuộc sống có xảy ra bất kỳ vấn đề dù nhỏ, dù to bạn cũng có được định hướng giải quyết nó một cách khoa học nhất. Một ví dụ đơn giản như: Bạn luôn đặt ra mục tiêu công việc hàng ngày cho bản thân để kinh doanh đạt hiệu quả nhất tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà công việc hàng ngày của bạn luôn ì chệ và bạn cảm thấy mình lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, gây ức chế tinh thần…Vậy, thay vì bạn cố gắng làm thêm giờ để giải quyết công việc cho xong thì bạn hãy tự nhìn nhận lại bản thân xem bạn đã lập được thời gian biểu khoa học chưa? hay đã tập trung làm việc một cách dứt điểm chưa?

2. Tập trung và phân tích vấn đề một cách khách quan, đơn giản nhất

Khi bạn đã hiểu được rõ về nguồn gốc vấn đề bạn cần phân tích nó một cách khách quan nhất xoay quanh các yếu tố liên quan thay vì chỉ tập trung vào một mặt của vấn đề mà không tìm ra được cách nhìn tổng quát nhất. Bên cạnh đó cũng không nên có thái độ làm phức tạp hóa vấn đề mà cần xem nó như một vấn đề đơn giản để bạn không bị đẩy vào tình huống khó và từ đó sẽ có suy nghĩ và lắng nghe tích cực khi đi tìm lời giải cho nó.

3. Hãy mạnh dạn lật ngược vấn đề để có cách giải quyết mới mẻ

Thông thường khi gặp những vấn đề tương tự nhau chúng ta hay có suy nghĩ giải quyết theo lối mòn cũ tuy nhiên, mỗi sự việc xảy ra đều có những điểm giống và khác nhau nên bạn hãy mạnh dạn thay đổi cách giải quyết vấn đề để có kết quả bất ngờ nhé.

4. Lựa chọn hướng giải quyết khôn ngoan

Sau khi đã nhìn nhận rõ về vấn đề bạn cần sáng suốt lựa chọn ra phương án tối ưu và khoa học nhất vì nếu bạn lựa chọn sai đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp phải những vấn đề bế tắc hơn nữa. Do đó, cần phải bình tĩnh xem xét lại ngọn nguồn gốc rễ của sự việc để đánh giá giải pháp một cách chính xác nhất.

5. Đề ra mục tiêu và vạch rõ cách thực hiện

Khi đã lựa chọn cho mình giải pháp được xem là tốt nhất bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng để có thể biết được cái đích mà bạn hướng tới là gì từ đó hình thành cho bạn cách thực hiện rõ nét nhất. Với bất kỳ cách thức thực hiện nào bạn cũng luôn luôn tạo cho bản thân tính chủ động thay vì bị động vì sẽ không tránh khỏi những vấn đề nhỏ lẻ khác phát sinh đột xuất ngoài ý muốn của bạn.

6. Tổng kết đánh giá và rút kinh nghiệm

Khi mỗi sự việc xảy ra bạn đã chủ động tìm ra các hướng giải quyết được cho là tối ưu nhất tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ không tránh khỏi những vấn đề phát sinh và thậm chí là hiệu quả đạt được không theo ý bạn. Vì thế, bạn cần phải đánh giá lại toàn bộ quá trình để có cái nhìn tổng quát từ đầu tới cuối về sự việc này. Điều đó, mang lại cho bạn những bài học kinh nghiệm quý báu để có thể áp dụng sau này.

Trên đây là một số kỹ năng mềm cần thiết các bạn nên trang bị cho bạn thân nếu mong muốn giải quyết được các vấn đề phát sinh trong cuộc sống một cách hiệu quả. Và hơn thế nữa các bạn cần phải thực hành thực tế từ các tình huống phát sinh hàng ngày để rèn luyện cho bản thân tính chủ động, tích cực tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Liên hệ VNNP EDU