Back To Top

Banner top

ky-nang-dam-phan-luong-bong

Khi làm việc tại bất cứ công ty nào điều bạn quan tâm ngoài vấn đề môi trường làm việc, công việc chuyên môn, các chế độ đãi ngộ thì chính là yếu tố lương bổng. Nhưng để được có mức lương mong muốn thì bạn cần phải đàm phán với nhà tuyển dụng.

1. Tìm hiểu các bậc lương cho vị trí của bạn

Sẽ không ít người khi được nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn lại thấy rất bối rối hoặc đưa ra 1 mức lương mà băn khoăn “Không biết như vậy có được không?”. Cách tốt nhất là bạn hãy nhờ người thân, bạn bè và tìm hiểu trên mạng các mức lương cho vị trí của bạn. Nhưng cần chú ý là năng lực của bạn liệu có xứng với mức lương mà bạn đang mong muốn hay không?

2. Lên kế hoạch cho buổi đàm phán

Trước khi bước vào buổi đàm phán bạn cần nhớ phải chuẩn bị trước kế hoạch. Điều đầu tiên phải nhớ đó chính là mức lương bao nhiêu, có xứng đáng với năng lực của bạn không? Thứ 2 mức lương có phù hợp được với mức sống tối thiểu của bạn không? Phải có kế hoạch thì buổi đàm phán của bạn mới đạt được hiệu quả như bạn mong muốn.

3. Đừng bao giờ là người đầu tiên nói chuyện về tiền nong

Đừng ngay lập tức đề ra mức lương mà bạn mong muốn ngay từ đầu cuộc nói chuyện. Hãy thuyết phục người tuyển dụng bằng chính năng lực của bạn. Nên cho họ thấy bạn sẽ kiếm tiền cho họ như thế nào trước đã.

4. Đừng bao giờ kết thúc buổi phỏng vấn bằng một câu hỏi về lương bổng

Đa số các ứng viên đều có tư tưởng "chờ hoài không thấy đề cập thì phải hỏi". Đó là điều tồi tệ nhất mà người ứng viên có thể làm vì điều đó có nghĩa bạn chẳng có gì để nói về mình và khả năng của mình ngoài chuyện đòi lương.

5. Hãy trì hoãn các buổi thảo luận về lương bổng cho đến khi bạn thu thập được tất cả dữ liệu

Bạn đừng vội vàng đưa ra mức lương mà mình mong muốn cho đến khi nắm bắt được toàn bộ các thông tin về vị trí công việc, khối lượng công việc, chế độ đãi ngộ… Từ đó mới lấy làm căn cứ để đưa ra mức lương phù hợp với bản thân mình.

6. Đừng dựa vào mức lương cũ để quyết định mức lương mới

Sự khôn ngoan nhất chính là đừng bao giờ so sánh mức lương ở 2 công ty cũ và mới. Mỗi nơi bạn lại có những nhiệm vụ khác nhau cho nên hãy luôn đề nghị họ trả bạn mức lương xứng đáng với kinh nghiệm và năng lực của bạn.

7. Đừng bao giờ nói dối nhà tuyển dụng về mức lương thật hiện nay của bạn

Nhà tuyển dụng luôn có cách kiểm tra thu nhập của bạn nếu họ muốn. Đừng làm hỏng hình ảnh mình trong mắt họ.

8. Cho nhà tuyển dụng biết bạn cũng nhận được những lời đề nghị từ các công ty cạnh tranh khác

Hãy đề cao mình một chút khi bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn cũng vừa nhận được lời đề nghị từ phía các công ty khác. Bên cạnh đó cùng với những kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá.

9. Đừng bao giờ nhận lời đề nghị đầu tiên. Khi nhà tuyển dụng đã ưng ý với bạn thì hãy tạo cơ hội để họ trả lương cho bạn.

10. Đừng từ chối làm việc ngay khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương quá thấp. Khi được đề nghị trả mức lương thấp bạn hãy nói mình cần suy nghĩ thêm. Điều này có thể giúp cho nhà tuyển dụng suy nghĩ lại về mức lương nếu họ thực sự muốn có bạn.

---------------------------------

Tham khảo thêm những kỹ năng mềm toàn diện khác!

Liên hệ VNNP EDU