Back To Top

Banner top

ho so bi loaiBất kỳ ứng viên xin việc nào, muốn bước được vào vòng phỏng vấn để gặp mặt nhà tuyển dụng đều phải qua vòng gửi hồ sơ xin việc. Vấn đề mấu chốt là nhà tuyển dụng dựa vào hồ sơ xin việc để có quyết định ứng viên này được phỏng vấn hay không. Vì vậy việc chăm chút cho hồ sơ xin việc tránh bị loại thẳng tay là rất quan trọng.

Lưu ý để hồ sơ xin việc không bị loại bỏ thẳng tay.

Email chưa có sự chuyên nghiệp

Bạn sẽ bị đánh giá là không lịch sự, hời hợt nếu sử dụng những email kiểu như lovely@...., meocon@...., nhocdangyeu@.....Bạn có thể đặt email chuyên nghiệp hơn theo họ tên của mình vừa thể hiện sự nghiêm túc vừa có thể sử dụng lâu dài. Ví dụ như Bichhoa@......, lehai@.....

Tiêu đề email nên để cho nhà tuyển dụng biết rõ mục đích bạn viết email cho họ tránh để tiêu để thiếu thông tin, không phù hợp với mục đích ứng tuyển.

Các ứng viên cần chú ý đển cả việc đính kèm tập tin, có trường hợp ứng viên quên đính kèm, trường hợp để định dạng file không phổ biến, yêu cầu nhập mật khẩu….

Dùng hình ảnh đại diện không phù hợp

Hiện nay có khá nhiều ứng viên dùng hình ảnh mặc áo cộc tay, áo phông không cổ để gửi vào email xin việc. Như vậy sẽ mất lòng nhà tuyển dụng, bạn nên chọn hình ảnh mặc áo sơ mi là phù hợp nhất hoặc có thể kèm thêm nụ cười tươi sáng trong ảnh để tạo sự hứng khởi cho nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc có nhiều chi tiết không cần thiết

Hồ sơ xin việc kể quá nhiều thành tích hồi trung học là không cần thiết. Nếu bạn liệt kê các câu lạc bộ, các đội thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác trong thời gian học trung học sẽ khiến cho người đọc nghĩ rằng bạn đang lấp đầy hồ sơ xin việc, những điều chỉ ra rằng bạn không làm được gì nhiều trong những năm học đại học. Thông tin về trường trung học trong hồ sơ của bạn chỉ nên là trường bạn tốt nghiệp và những danh dự nhận được nếu có, và các giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế.

Sử dụng quá nhiều phông và định dạng chữ viết

Bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu hồ sơ xin việc sử dụng quá nhiều phông chữ và định dạng khiến nhà tuyển dụng rối mắt. Phông chữ và định dạng của bạn sử dụng với mục đích làm cho nội dung dễ đọc, nổi bật chứ không phải làm người khác mất tập trung. Bạn nên dùng chung một kích cỡ cho mỗi tiêu đề, phần văn bản và cố định một kiểu phông chữ.

Sai ngữ pháp và chính tả

Lỗi sai chính tả và ngữ pháp thể hiện bạn không chuyên nghiệp và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ loại thẳng CV của bạn vì sai chính tả, ngữ pháp mà không cần để ý kinh nghiệm, kỹ năng bạn có. Để tránh sai sót này bạn có thể sử dụng mẫu có sẵn, tự mình kiểm tra kỹ hoặc nhờ ai đó rà soát lỗi sai giúp bạn.

Diễn đạt gây cảm giác khó hiểu

Bạn có rất nhiều điều muốn nói cho nhà tuyển dụng biết trong hồ sơ của mình vì bạn có nhiều kinh nghiệm, kiến thức công việc. Nhưng bạn cần sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để bộ phận nhân sự không bị rối trí với hồ sơ xin việc đầy chữ. Bạn chú ý có thể dùng phương pháp gạch đầu dòng ý chính nhưng nên lưu ý viết một câu có ý nghĩa.

Liên hệ VNNP EDU