Back To Top

Banner top

photo 1528605105345 5344ea20e269Khi bạn nói trước đám đông thường bạn dễ gặp các lỗi khá cơ bản. Hãy ghi nhớ các mẹo sau để khắc phục lỗi nhé!

1. Mất bình tĩnh 

Khi mất bình tĩnh thì chắc chắn bạn không thể nói lưu loát được cũng như không thể hoàn thành được bài thuyết trình của mình. Thay vì đó hãy tập luyện thật kỹ trước khi lên sân khấu. Hít thở thật sâu cũng như uống một ngụm nước để bình tĩnh rồi bước ra sân khấu. Việc luyện tập ở nhà trước gương cũng là một phương pháp giúp bạn rèn luyện sự tự tin trước khi lên sân khấu.

2. Quên mất nội dung trình bày

Rất nhiều người khi đứng trước đám đông đứng im rất lâu vì quên mất nội dung cần trình bày. Nguyên nhân là do sự chuẩn bị còn sơ sài, lại thêm tâm lý mất bình tĩnh nên nhất thời không thể nhớ ra được nội dung cần trình bày.

Hãy phân chia nội dung bạn nói thành các đoạn và tập luyện theo từng đoạn để không bị quên các nội dung chính. Với các nội dung phụ cũng cần lọc trước để tránh bị lan man và quên mất nội dung chính.

3. Không tập thực hành trước

Cho dù là diễn giả chuyên nghiệp cũng luôn phải chuẩn bị, tập luyện thường xuyên trước khi diễn thuyết, nói trước đám đông. Bởi không ai có thể làm tốt một điều gì đó ở lần đầu tiên.

Bạn cần tưởng tượng việc bạn đứng trước đám đông và rèn cách nói, nội dung nói, hình thể, biểu cảm… Đầu tiên hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh về tác phong, hình thể và biểu cảm. Sau đó bạn hãy ghi âm lại cách nói của mình để điều chỉnh nhé!

Bạn nên tưởng tượng đến cả những tình huống xấu nhất để chuẩn bị tâm lý, và cách giải quyết tình huống xảy ra. Ngoài ra hãy học cách xử lý các tình huống sân khấu xảy ra để không bị thụ động.

4. Cố gắng bắt chước người khác

Có nhiều người cho rằng bắt chước phong thái, cử chỉ của những diễn giả nổi tiếng sẽ giúp họ làm tốt hơn, nhưng đó hoàn toàn là cách làm sai lầm.

Không tạo ra được phong cách cho riêng bản thân mình, không tạo được ấn tượng cho khan giả thì chắc chắn bạn sẽ không được khan giả nhớ tới. Bắt chước phong cách của người khác sẽ khiến bạn bị so sánh và chứng tỏ rằng bản thân bạn không tự tin vào chính mình.

photo 1531537571171 a707bf2683da

5. Không dám chia sẻ quan điểm cá nhân

Khi đứng trước một đám đông có những khán giả địa vị cao hơn mình, nhiều diễn giả thường không dám chia sẻ quan điểm thật của mình do sợ bị đánh giá là nói sai.

Đây là lỗi sai bạn gặp phải khi thực hiện kỹ năng nói chuyện với đám đông mà nguyên nhân là từ các yếu tố bên ngoài. Hãy đưa ra quan điểm của mình từ cái nhìn đa chiều và nhiều khía cạnh để phân tích vấn đề. Có như vậy bạn mới có thể thuyết phục được đám đông.

6. Những lỗi sai trong cách nói chuyện

Những sai lầm trong cách nói chuyện mà bạn thường gặp khi nói chuyện trước đám đông thường là cố tỏ ra trịnh trọng, “đao to búa lớn” dẫn đến vẻ thiếu tự nhiên. Ngoài ra các lỗi như nói lắp, ngọng, nói trùng ý… sẽ khiến cho khán giả chán phần trình bày của bạn.

7. Không sử dụng “ngôn ngữ cơ thể”

Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết người nghe chỉ dành 20% sự chú ý đến lời nói còn đến 80% là chú ý đến cử chỉ, phong thái của người nói. Do vậy. để trở thành nhà diễn thuyết tài ba bạn cần biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi diễn thuyết.

Bạn cần nghiên cứu kỹ về hình thể khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất khi trình bày nhé!

Liên hệ VNNP EDU