Mẹo nhỏ khi xin việcMách nhỏ mẹo đi xin việc cho sinh viên kế toán

Sinh viên mới ra trường thường hay băn khoăn không biết làm sao để có thể trúng tuyển khi đi xin việc. Trung tâm đào tạo kế toán VNNP sẽ chia sẻ cho bạn vài kinh nghiệm mà bạn sẽ rất cần đấy!

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn xin việc

Khi đi xin việc bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp không học chuyên ngành như bạn mà vẫn xin ứng tuyển. Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn xin việc là những điều rất quan trọng để có thể đem lại cho bạn một buổi phỏng vấn thành công hay không. Bạn đừng chủ quan bởi họ phải khá chắc chắn về kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực này họ mới ứng tuyển. Các nhà tuyển dụng quan tâm đến: Ngành học của ứng viên đã học có phù hợp với yêu cầu công việc hay không, thành tích học tập, các kinh nghiệm khác ngoài việc học, các kỹ năng giao tiếp, vi tính, khả năng giải quyết vấn đề, ngoại hình, tác phong, mức độ trưởng thành chín chắn trong suy nghĩ và nhìn nhận về thực tiễn xã hội như thế nào. Ngoài ra, họ cũng thường xem xét mức độ quan tâm, hiểu biết về nghiệp vụ ngành nghề liên quan tới công ty của họ, sự yêu thích đối với công việc ứng tuyển, cùng các đức tính như siêng năng, không ngại khó, trung thực, sáng tạo và hoạt bát trong giao tiếp. Do đó, nếu bạn học chuyên ngành nhưng lại không có những yếu tố như trên bằng những người học khác ngành bạn vẫn sẽ bị loại như thường.

Sinh viên kế toán mới ra trường xin việc cần phải chuẩn bị những gì ?

Điều đầu tiên bạn cần phải có một CV xin việc đầy đủ thông tin và ấn tượng với nhà tuyển dụng: Trình bày thông tin cá nhân đầy đủ; Quá trình học tập và làm việc (bạn phải nói rõ mình có những khả năng gì, đã làm việc gì và có thể làm được những gì, đã tham gia vào các hoạt động nào ở trường, xã hội...). Qua CV của bạn, nhà tuyển dụng bước đầu sẽ lọc hồ sơ để xem bạn có là người phù hợp không. Bên cạn đó bạn đừng bỏ qua những hoạt động đoàn thể mà bạn đã tham gia nhé! Đó chính là một trong những lợi thế khi bạn đi xin việc đấy.

Nếu bạn hội đủ những điều kiện nào, bạn cứ mạnh dạn ghi nhận những gì mình có vào hồ sơ xin việc (nên ghi rõ thời gian, địa điểm, các hoạt động càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là bạn đạt được gì hoặc rút ra bài học gì sau những hoạt động đó)

Nhà tuyển dụng sẽ đủ kinh nghiệm để nhận biết những điều bạn đưa ra là thật hay không trong buổi phỏng vấn cho nên đừng “nổ” quá những gì ngoài khả năng của bản thân mình. Khi trả lời phỏng vấn nếu câu trả lời của bạn càng chi tiết, nêu ra được những dẫn chứng mà bạn đã làm thì bạn luôn được đánh giá cao. Bời nhà tuyển dụng cho rằng bạn phải thật sự có kinh nghiệm hoặc ít nhất cũng có sự trải nghiệm trong lĩnh vực này rồi.

Còn một điều mà các bạn sinh viên kế toán ra trường tìm việc cần hiểu đó là cơ hội cho những sinh viên mới ra trường, năng động, không ngại khó như bạn là rất nhiều, bạn cứ tự tin mà tìm kiếm công việc phù hợp. Hãy luôn tìm hiểu kỹ công ty mà bạn ứng tuyển bởi biết được mọi thông tin của công ty chính là điểm khác biệt của bạn so với các ứng viên khác.

Làm thế nào để sinh viên kế toán ra trường tìm việc có một CV ấn tượng thu hút được nhà tuyển dụng?

• Hãy làm 1 CV ấn tượng, chi tiết, rõ ràng tất cả các thông tin cũng như thành tích mà bạn đã đạt được.
  • Để có được công việc tốt như mong muốn, ngoài các kiến thức cơ bản đã học ở nhà trường, bạn nên trang bị thêm cho mình các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày,... và vốn kiến thức về tiếng Anh.

Trên thực tế, bạn học ở trường không chính quy hay chính quy hiện nay đối với nhiều nhà tuyển dụng là không quá quan trọng. Nhà trường chỉ là nơi đào tạo và cung cấp kiến thức ngành nghề cơ bản cho bạn. Vấn đề là bạn phải thể hiện khả năng chuyên môn của mình với nhà tuyển dụng, vì thế, bạn cũng cần tìm kiếm các cơ hội thực hành kiến thức vào thực tế như làm các công việc bán thời gian, tham gia các khóa học kỹ năng, các hoạt động ngoại khóa, xã hội nhằm phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết trình… và ngoại ngữ, cũng như bổ sung các thế mạnh của bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

(Bích Ngọc - VNNP)