Back To Top

Banner top

lam gi khi tein luong itBạn nghĩ như thế nào về mức lương hiện tại của mình?
“Đủ sống”, “Tương xứng với năng lực”…. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp, bạn phát hiện ra 1 đồng nghiệp khác làm việc tương đương như bạn nhưng lương cao hơn không?
Bạn cảm thấy thế nào?

Đối với các công ty công khai bảng lương thì nên bỏ qua bài viết này nhé, vì câu hỏi này chỉ dành cho nhân viên doanh nghiệp bảo mật bảng lương nhân viên.

Câu chuyện dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách giải quyết trong tình huống này.

Nên vui hay buồn?

Theo khảo sát có tới 90% người sẽ cảm thấy rất buồn và không hài lòng vì cảm thấy mình không được trả lương tương xứng với khả năng.

Còn lại 10% họ đặt câu hỏi: Tại sao lương họ cao hơn? Lý do họ nhận như vây? Làm gì để được tăng lương?

Giải pháp:

Hâu hết những doanh nghiệp lớn thường có hệ thống và những chuẩn mực rõ ràng để đánh giá mức lương cho nhân viên. Nếu bạn may mắn được làm việc trong môi trường như thế, công ty sẽ xem xét vấn đề của bạn ngay và tìm ra hướng giải quyết cụ thể.

 Tuy nhiên, rất nhiều công ty không có những quy chuẩn rõ ràng như thế. Nếu đây là trường hợp của bạn, bạn sẽ đối mặt với rủi ro khi đem vấn đề này lên nói chuyện với cấp trên của mình. Đó chính là công ty vẫn nghĩ rằng họ trả lương cho bạn tương xứng với khả năng của bạn.

Khi đó, một trong hai trường hợp sau có thể xảy ra:

  • Cấp trên sẽ không đồng ý yêu cầu tăng lương của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cảm thấy bức xúc và điều này có thể khiến bạn cân nhắc việc nghỉ việc. Nếu tiếp tục ở lại làm việc, cảm giác bất mãn sẽ ngày càng gia tăng và điều này hoàn toàn không có lợi cho công việc của bạn về lâu dài.
  • Công ty sẽ thay đổi tiền lương của bạn trong ngắn hạn, nhưng chính họ có thể sẽ cảm thấy không hài lòng với “việc đòi hỏi” của bạn để rồi không tạo thêm cơ hội giúp bạn phát triển.

Cho dù ở trường hợp nào, sự việc đều sẽ kết thúc bằng việc bạn tìm cho mình một cơ hội việc làm ở một công ty khác.

Để lựa chọn phương án nào, thì điều quan trọng ở đây là bạn cần phải xác định được điều gì là quan trọng với mình. Bạn muốn làm việc ở một công ty có hệ thống chi trả lương công bằng và minh bạch hơn? Nếu bạn thấy điều này quan trọng và bạn sẵn sàng chấp nhận ảnh hưởng xấu để theo đuổi chúng, hãy đến trao đổi trực tiếp với cấp trên,đàm phán về mức lương của mình và để ý đến phản ứng của họ.

Nếu sếp có phản ứng tích cực và bạn nhận thấy cả hai có cùng quan điểm về vấn đề này, chắc chắn vấn đề sẽ được giải quyết theo hướng dài lâu. Còn ngược lại thì sao? Như thế bạn có thể hiểu rõ hơn về công ty mình đang làm việc và cân nhắc để đưa ra những quyết định chính xác cho sự nghiệp tương lai của mình. Ở lại hay ra đi?

Điều đó tùy thuộc vào bạn nhé!

Liên hệ VNNP EDU