Back To Top

Banner top

Chuẩn bị xin việcTrong các cuộc phỏng vấn thông thường các nhà tuyển dụng sẽ không dễ dàng cho bạn những câu hỏi đơn giản. Họ sẽ đan xen rất nhiều dạng câu hỏi để thấu hiểu được bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ nhé!

 

Tại sao bạn nghỉ việc hiện tại?

Bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ. Bạn nên trả lời rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức về công việc của bạn hay muốn cọ sát với những thử thách mới.

Hãy đưa ra mọi thứ để chứng minh: Công ty nên chọn bạn bởi bạn có thể cống hiến bằng chính năng lực của mình.

Bạn cần đưa ra những việc bạn có thể làm, công ty sẽ phát triển như thế nào nếu có sự góp mặt của bạn. Đừng quá quan tâm đến việc thể hiện bản thân mình mà hãy nói về việc mình cống hiến như thế nào thì hơn.

Theo bạn nghĩ đâu là nhược điểm lớn của mình?

Nếu bạn thiếu kỹ năng, điều kiện nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra thì đây là lúc bạn tự tin nói về nó. Hãy thể hiện tinh thần cầu tiến, chăm học hỏi và sự cố gắng quyết tâm của mình để nhà tuyển dụng thấy được đây là một nhân viên có sự chăm chỉ, ý thức phấn đấu trong tương lai.

Bạn phản ứng thế nào với những lời phê bình?

Câu trả lời ưng ý nhất mà nhà tuyển dụng mong chờ là người được hỏi đưa ra được ví dụ minh hoạ kèm theo. Hãy đưa ra một ví dụ cụ thể với sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. Tất nhiên đừng đưa vào đó sự bức xúc mà hãy thể hiện sự rút kinh nghiệm, lắng nghe và sửa đổi sau những lời phê bình đó.

photo 1535209039648 9524289505fd

Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?

Khi đó bạn nên hỏi ngược lại rằng: “Vậy tôi sẽ phải làm thêm khoảng bao nhiêu giờ?. Nếu làm thêm giờ tôi sẽ được trả lương theo số giờ đó phải không?”. Hoặc hãy bày tỏ quan điểm thẳng thắn của bạn nếu phải làm thường xuyên liệu có quá ảnh hưởng đến chất lượng công việc sau đó hay không.

Bạn thấy mình ở đâu sau khoảng thời gian 10 năm?

Mẹo ở đây là bạn không nên trả lời quá thông minh hay quá kém cỏi so với khả năng thực của mình. Bạn nên nói rằng: “Tôi hy vọng công việc này sẽ cho tôi một chỗ để có thể phát huy hết khả năng của mình".

Bạn đã lập gia đình hay có ý định lập gia đình chưa?

Bạn không nên trả lời thẳng những câu hỏi này vì đôi khi nó sẽ quyết định bạn có được nhận hay không. Bạn nên lái sang một chủ đề khác: Tôi nghĩ việc tôi đã lập gia đình hay chưa sẽ không ảnh hưởng đến sự cống hiến và năng lực của tôi với công ty.

Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?

Bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành với bạn trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một mức lương hợp lý. Nếu quá chênh lệch hãy xin nhà tuyển dụng bạn cần thời gian để nghĩ về vấn đề này.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Lúc này bạn có thể hỏi một số câu như: “Bạn có thể cho tôi biết những mục tiêu của công ty?”; “Bạn sẽ có được cơ hội thăng chức sau 3 năm làm việc phải không?”; “Nếu tôi được tuyển dụng thì làm sao để tôi hoà hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?”... để họ thấy rằng bạn có ý muốn tìm hiểu về công ty.

Chúc bạn thành công!

Liên hệ VNNP EDU